Cảnh báo thường xuyên đánh chống ngực có nguy cơ dẫn đến chứng tăng huyết áp

0
photo 1 1545018613360657548693
photo 1 1545018613360657548693

Đánh trống ngực có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cảnh báo triệu chứng tăng huyết áp.

Đánh trống ngực là cảm giác trái tim của bạn đang trải qua một nhịp đập mạnh bất thường và dồn dập. Lúc này, bạn cảm giác tim rung lên, có thể nghe được tiếng “thình thịch” rất to trong lồng ngực.

Thế nào được gọi là tăng huyết áp?

Bất cứ ai trong số chúng ta cũng đều nên nắm rõ các chỉ số huyết áp để theo dõi huyết áp của mình nằm trong vùng nào, nhằm điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp. Vậy khi nào được gọi là tăng huyết áp?

Huyết áp bao nhiêu thì được gọi là tăng huyết áp?

– Huyết áp bình thường: Đối với người trưởng thành, chỉ số huyết áp bình thường dưới 120/80 mmHg.

– Huyết áp cao: Khi chỉ số huyết áp > 140/90 mmHg thì được chẩn đoán là huyết áp cao. Tiền cao huyết áp là mức giá trị của các chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg).

Dấu hiệu của tăng huyết áp

Mặc dù triệu chứng tăng huyết áp thường không rõ ràng, tuy nhiên, những biểu hiện gợi ý dưới đây có thể giúp bạn xác định được khi nào thì huyết áp đang ở mức nguy hiểm:

– Khi bị tăng huyết áp, bạn thường có cảm giác nhức đầu, nóng đầu, bốc hỏa, choáng váng, ù tai, hoa mắt,…

– Một số người có các triệu chứng dữ dội hơn như: Thở gấp khi leo cầu thang, cảm thấy đau tim, xuất hiện trống ngực liên hồi, mặt đỏ bừng, có thể nôn ói trong nhiều trường hợp.

– Xuất hiện những biểu hiện bất thường về thị giác: Mạch máu trong mắt nổi gân đỏ, mờ mắt đột ngột,… cũng là triệu chứng của huyết áp cao.

– Ngoài ra, chảy máu mũi hoặc bạn bị tê bì, ngứa ra lòng bàn chân, tay cũng là những dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh

Khi huyết áp tăng cao, nó ngay lập tức gây áp lực lên nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể, trong đó có tim.

Tăng huyết áp buộc cơ tim phải co bóp mạnh hơn để bơm máu qua động mạch, làm cho cơ tim ngày càng dày. Cơ tim dày làm tim khó bơm máu, nếu tim phải chịu quá nhiều gánh nặng, nó sẽ suy yếu hoàn toàn. Hơn thế nữa, cao huyết áp có thể làm các động mạch xung quanh tim cứng lại, cuối cùng dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Trống ngực đập liên hồi là một triệu chứng không đặc hiệu xuất hiện khi có bất thường về nhịp đập của quả tim.

Khi huyết áp cao, cơ tim sẽ phải hoạt động gắng sức để thắng được sức cản trong lòng mạch. Tình trạng này tái diễn lâu ngày sẽ làm thay đổi cấu trúc tim, dẫn tới hàng loạt rối loạn liên quan đến hệ thống dẫn truyền điện trong tim, gây rối loạn nhịp tim nhanh (biểu hiện bằng trạng thái đánh trống ngực). Lúc này, nhịp tim có thể lên cao tới 300 nhịp/phút.

Do đó nhịp tim nhanh là một yếu tố dự báo mạnh mẽ của cả tăng huyết áp và nguy cơ tim mạch.

Giải pháp kiểm soát tình trạng đánh trống ngực an toàn, hiệu quả

Kiểm soát huyết áp ở mức mục tiêu chính là chìa khóa giúp phòng ngừa biểu hiện đánh trống ngực do tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tăng cường ăn rau xanh, chất xơ, giảm chất béo, ăn giảm muối, hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia và kiểm soát tốt cân nặng.

Đi cùng với việc kiểm soát huyết áp, bạn cũng cần thực hiện lối sống khoa học, đúng giờ, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, stress, lo âu, mệt mỏi trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

Ngoài ra, có thể dùng hạt cần tây để làm chậm nhịp tim và giãn mạch. Chiết xuất lá cần tây có tác dụng hạ huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, đồng thời, cần tây còn làm giảm lipid máu, giúp giảm nguy cơ tim mạch.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of