Chuyện gì xảy ra nếu bạn mắc Viêm gan C?

0
anh 3
anh 3
Suckhoetongthe.com – Viêm gan C là một nhiễm trùng gan trầm trọng và thường xuyên xảy ra do siêu vi khuẩn viêm gan C, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Viêm gan C là một nhiễm trùng gan trầm trọng và thường xuyên xảy ra do siêu vi khuẩn viêm gan C. Đây là một trong năm loại viêm gan chính (bốn loại khác là viêm gan A, B, và D và E phổ biến hơn).

Viêm gan C lây truyền qua đường máu người bệnh, ví dụ qua kim tiêm bị nhiễm bệnh (bao gồm cả kim xăm), các mũi chích ngừa tình cờ trong trung tâm y tế và khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Theo thống kê ở quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ cũng có khoảng 17.000 trường hợp mới xảy ra ở Mỹ mỗi năm.

Đối với những trường hợp nhẹ, cơ thể sẽ tự loại bỏ nó trong vòng vài tháng. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng kéo dài khiến gan bị nên viêm thì sẽ gây ra xơ gan nghiêm trọng.

Viêm gan siêu vi C mạn tính có thể dẫn đến ung thư gan, suy gan và tử vong.

Viêm gan C cấp
Viêm gan C cấp tính là một bệnh nhiễm vi-rút phát triển trong những tuần đầu tiên hoặc vài tháng sau khi siêu vi viêm gan C xâm nhập vào máu của một người.

“Cấp tính” có nghĩa là bệnh đột ngột và ngắn ngủi, xảy ra trong vòng hai tuần đầu tiên đến sáu tháng.

Trong 25% trường hợp, virus sẽ tự xóa khỏi cơ thể mà không cần điều trị.

Nếu không có dấu hiệu rõ rệt về bệnh tật, hầu hết các ca viêm gan C cấp tính đều dẫn đến nhiễm trùng mãn tính.

Viêm gan siêu vi C mạn tính

Ước tính từ 75% đến 85% những người bị viêm gan C cấp tính sẽ bị nhiễm trùng mãn tính, kéo dài ít nhất 6 tháng và thường lâu hơn.

Ngay cả ở giai đoạn này, hầu hết mọi người không có triệu chứng, nhưng điều đó không có nghĩa là nhiễm trùng là lành tính.

Sau nhiều năm nhiễm trùng có thể tàn phá gan, và bạn thậm chí không thể biết nó cho đến khi các vấn đề với chức năng gan bắt đầu xuất hiện.

Thông thường, viêm gan siêu vi C mạn tính được phát hiện trong quá trình xét nghiệm máu thường lệ, hoặc khi một người bị bệnh cố gắng hiến máu. (Máu hiến tặng được kiểm tra thường xuyên cho viêm gan C, và các bệnh nhiễm trùng khác).

Khoảng 3 đến 4 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm gan loại C kinh niên, và hầu hết không biết tình trạng của họ.

Trên phạm vi toàn cầu, khoảng 700.000 người chết mỗi năm do bệnh gan bị viêm gan C.

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan C

Họ sẽ không điều trị cho đến nhiều năm sau đó. Bởi thời gian bệnh viêm gan C xuất hiện triệu chứng hoặc chẩn đoán được thực hiện, thiệt hại thường được tiến hành.Viêm gan C được gọi là “kẻ sát nhân im lặng” vì virus thường ẩn trong cơ thể nhiều năm. Vì hầu hết mọi người không có dấu hiệu cảnh báo viêm gan C.

Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể nhẹ hoặc nghiêm trọng. Các biểu hiện phổ biến nhất là:

• Mệt mỏi

• Sốt

• Đau cơ hoặc khớp

• Thèm ăn

• Buồn nôn

• Đau ở phần trên bên phải của ổ bụng

• Nước tiểu màu vàng đậm

• Nôn

• Da hoặc mắt vàng

• Da ngứa

• Phân nhạt

• Dễ chảy máu

• Dễ bầm tím

Có tới 1/4 số người mắc bệnh viêm gan C mãn tính tiếp tục bị xơ gan, hoặc sẹo nghiêm trọng ở gan.

Những người này có thể có các triệu chứng khác, bao gồm sưng ở chân và bụng, tích tụ chất độc trong máu có thể dẫn đến tổn thương não.

Viêm gan siêu vi C mạn tính cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư gan.

Bệnh viêm gan C được chẩn đoán như thế nào?

Trừ khi các triệu chứng phát sinh, người bị viêm gan C thường không biết họ bị nhiễm trùng cho đến khi nó được khám phá ra trong quá trình thử máu thường lệ.

Nếu bạn có triệu chứng hoặc bị viêm gan C, bác sĩ có thể bấm bụng trên gan. Xét nghiệm máu để xác nhận chẩn đoán.

Một cuộc kiểm tra sàng lọc có thể cho biết bạn đã phát triển các kháng thể để chống lại siêu vi viêm gan C.

Nếu bạn kiểm tra dương tính với những kháng thể này, điều đó có nghĩa là bạn đã tiếp xúc với virut ở một thời điểm nào đó mà không hay biết.

Xét nghiệm máu có thể xác nhận xem vi rút có hiện diện trong máu hay không. Nó phát hiện vật liệu di truyền của virut viêm gan C.

Nếu bạn kiểm tra dương tính, nó có nghĩa là bạn bị nhiễm trùng. Nếu không, nó có nghĩa là cơ thể của bạn đã xóa các nhiễm trùng trên chính nó.

Xét nghiệm máu thứ ba có thể được yêu cầu để xác định “kiểu gen”, hay chủng virus. Thông tin này có thể giúp bác sĩ của bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Sinh thiết gan có thể được yêu cầu kiểm tra viêm gan loại mãn tính C. Thử nghiệm này được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Một kim sinh thiết mỏng được chèn vào để lấy một mẫu mô nhỏ.

Điều trị viêm gan C

Các phương pháp điều trị viêm gan C đã được cải thiện rất nhiều qua nhiều năm. Thuốc ngày nay có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ cơ thể của vi rút, và chúng có ít tác dụng phụ hơn.
Loại điều trị bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào kiểu gen, hoặc chủng của viêm gan, cũng như mức độ tổn thương gan của bạn.

Các yếu tố khác, như các phương pháp điều trị trước đây mà bạn nhận được, các điều kiện sức khỏe khác và bạn đang chờ ghép gan cũng có thể ảnh hưởng đến quyết định điều trị.

Khi đi khám bác sĩ

Gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ bạn đã tiếp xúc với máu từ người bị viêm gan C hoặc nếu bạn có các triệu chứng và nghi ngờ bạn có thể đã bị phơi nhiễm với vi-rút.

Những người có nguy cơ cao về siêu vi khuẩn viêm gan C cũng cần phải được kiểm tra. Bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn:

• Đã bao giờ tiêm một loại thuốc bất hợp pháp.

• Sinh ra từ năm 1945 đến năm 1965. Có tới 75% người trưởng thành mắc bệnh viêm gan C. Mặc dù các lý do không hoàn toàn rõ ràng, thế hệ này đã đến tuổi thành niên trong những năm 1970 và 1980, khi tỉ lệ nhiễm mới ở mức cao nhất.

• Nhận máu hiến hoặc các cơ quan trước năm 1992, khi xét nghiệm thường qui cho viêm gan C bắt đầu.
• Đã nhận được yếu tố đông máu để điều trị rối loạn chảy máu.

•Đã sinh ra với một người mẹ mắc bệnh viêm gan C.

• Làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe, nơi bạn tiếp xúc với máu mặc dù có những mũi chích tai nạn hoặc chấn thương bằng các vật sắc nhọn.

• Có nhiều bạn tình, tiền sử bệnh lây truyền qua đường tình dục, hoặc bạn tình có bệnh viêm gan C mãn tính.

• Bị nhiễm HIV.

• Đã từng có hình xăm hoặc xỏ lỗ trên cơ thể.

• Có xét nghiệm gan bất thường hoặc bệnh gan.

• Làm việc hoặc sống trong tù.

• Là một người có quan hệ tình dục đồng giới.

Nguyên nhân gây viêm gan C là gì?

Nhiễm trùng gan được gọi là viêm gan C do siêu vi khuẩn viêm gan C gây ra. Đây là trường hợp nhiễm trùng máu mãn tính phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan, bao gồm xơ gan và ung thư gan.

Vi-rút viêm gan C được cho là có trách nhiệm 60% đến 70% các loại viêm gan mãn tính.

Bạn không thể bị viêm gan C từ thực phẩm hoặc đồ uống hoặc tiếp xúc ngẫu nhiên với người bị bệnh. Nó lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường máu.

Nhiều bệnh nhiễm trùng xảy ra vì người ta dùng chung bơm kim, ống tiêm và các thiết bị khác để chích ma tuý.

Tuy nhiên, bất cứ hoạt động nào làm cho một người vào máu người mắc bệnh viêm gan C có thể gây nguy hiểm.

Viêm gan C có thể chữa được?

Ngày nay, viêm gan C có thể điều trị cao. Có tới 90% người dân có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng vi-rút mới, theo Tổ chức Y tế Thế giới.
Những loại thuốc thế hệ mới này hoạt động nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn các phương pháp điều trị cũ.

Một người nào đó được coi là “chữa khỏi” khi các dấu hiệu của vi rút biến mất sáu tháng sau khi hoàn thành một chế độ điều trị theo quy định.

Những người bị viêm gan C mãn tính nên nói chuyện với bác sĩ chuyên về chăm sóc bệnh nhân viêm gan C về các phương pháp điều trị đặc biệt và liệu bệnh viêm gan có thể chữa được hay không.

Làm thế nào để bạn bị viêm gan C?

Viêm gan C là một bệnh nhiễm virut, nhưng khác với bệnh cảm thông thường, bạn không thể lây lan sang người khác bằng cách chảy nước mũi, ho, hoặc bắt tay. Thay vào đó, nó bị nhiễm bệnh mặc dù tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh.

Những người dùng chung bơm kim tiêm và đồ tiêm chích khác dùng để tiêm thuốc bất hợp pháp có nguy cơ bị nhiễm trùng cao. Nhân viên chăm sóc sức khỏe có thể bị thương tổn bằng kim chích và dao cạo.

Bạn có thể mắc viêm gan C bằng cách quan hệ tình dục không bảo vệ, nhưng nguy cơ được coi là thấp hơn nhiều.

Viêm gan C lây truyền như thế nào?

Nếu bạn mắc bệnh viêm gan C, nguy cơ lây bệnh sang người trong nhà thông qua tiếp xúc bình thường là rất thấp. Nhưng có những bước mà người mắc bệnh viêm gan C có thể thực hiện để tránh truyền virus:Viêm gan C lây nhiễm, nhưng bạn không thể lây lan cho người khác theo cách cảm lạnh hoặc cúm. Nó truyền qua máu, thường là hậu quả của việc tiêm chích không an toàn hoặc bơm kim tiêm, và truyền máu (trước tháng 7/1992).

• Không dùng chung bơm kim tiêm hoặc các đồ dùng ma túy khác với người khác.

• Không hiến máu, nội tạng hoặc tinh trùng.

• Không có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

• Che vết thương và vết loét.

• Sử dụng dung dịch tẩy để làm sạch đổ máu trên bề mặt.

• Rửa bằng xà phòng và nước để loại bỏ máu khỏi tay.

• Cẩn thận vứt băng, khăn giấy, băng vệ sinh và các đồ đẫm máu khác.

• Không chia sẻ các đồ vật có thể có tiếp xúc với máu của bạn, bao gồm bàn chải đánh răng, dụng cụ móng và dao cạo.

• Ngưng cho con bú sữa mẹ nếu núm vú của bạn bị nứt và chảy máu. Bạn có thể tiếp tục điều dưỡng khi núm vú đã lành.

Vắc xin viêm gan siêu vi C

Hiện nay, không có văcxin phòng ngừa bệnh viêm gan C.

Việc phát triển một loại văcxin hiệu quả là một vấn đề khó khăn, một phần do virut viêm gan C có khả năng phát triển các chủng mới và các chủng phụ.

Tuy nhiên, nghiên cứu vắc-xin vẫn tiếp tục ở hai mặt: ngăn ngừa nhiễm trùng và điều trị cho những người bị viêm gan C mãn tính.

Phòng ngừa

Cho đến khi phát hiện một loại văcxin, cách tốt nhất để bảo vệ con người không bị nhiễm virut viêm gan C là tránh tiếp xúc với máu của người khác hoặc vết thương hở.

Không dùng chung kim hoặc các vật dụng khác có máu trên chúng. Nếu bạn sử dụng ma túy bất hợp pháp, tìm kiếm điều trị hoặc tìm một chương trình trao đổi kim tiêm ở địa phương cho các kim tiêm tự do, vô trùng.

Chỉ sử dụng kim tiêm đã khử trùng đúng cách để xỏ lỗ chân và xăm thân thể. Mang găng tay nếu bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe bị tiếp xúc với máu của người khác.

Sử dụng bao cao su nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ tình dục nghiêm trọng có thể gây chảy máu.

Đối với các thủ tục phẫu thuật tự chọn mà có thể yêu cầu truyền máu, hãy xem xét hiến máu của chính bạn trước khi phẫu thuật.

 

 

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of