Dung dịch dùng ngoài Chỉ Huyết Tán hỗ trợ điều trị bỏng như thế nào

0
chi huyet an 1
chi huyet an 1

Dung dịch dùng ngoài Chỉ Huyết Tán hỗ trợ điều trị bỏng như thế nào? Bỏng là một trong những tai nạn rất nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bỏng. Việc sơ cứu sai cách khi bị bỏng có thể khiến vết thương nghiêm trọng hơn như ăn sâu hơn, mưng mủ và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược Sĩ Ngọc

1. Bỏng là gì và nguyên nhân gây bỏng

chi huyet an 3
chi huyet an

Bỏng hay phỏng không phải là bệnh mà là một loại tổn thương cấp tính của cơ thể, cụ thể là tổn thương đối với da hoặc sâu hơn là toàn bộ lớp biểu bì. 

Bỏng là một loại chấn thương rất dễ gặp trong cuộc sống và bị gây ra bởi nhiều nguyên nhân như do nhiệt, điện, ánh sáng, chất hóa học, bức xạ… Trong đó, có 65% trường hợp bị bỏng là do sinh hoạt bao gồm: bỏng nước sôi, bỏng dầu mỡ, cháy nổ, bỏng bô, bỏng hơi…

2. Các cấp độ bỏng

Có nhiều loại bỏng, dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô, có thể phân thành các cấp độ như sau

Bỏng độ I: độ bỏng nhẹ nhất, loại này chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da.

chi huyet an 2
Bỏng cấp độ 1
  • Vùng da tiếp xúc nhiệt bị đỏ, sưng nhẹ, đau rát, khi lành lớp sừng hóa sẽ khô và bong tróc da. Bỏng độ 1 thường sẽ lành sau 2 -3 ngày và ít khi để lại sẹo.

Ở cấp độ này, người bị bỏng có thể tự chăm sóc và điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu bỏng rộng tại những vùng da hay cử động như: khuỷu tay, đầu gối, xương sống… thì vẫn nên đến gặp bác sĩ tránh những rủi ro không đáng có sau này.

Trường hợp này nguyên nhân bỏng phần lớn là do cháy nắng, nước sôi chỗ không có quần áo.

  • Bỏng độ II: mức độ tổn thương da bị nghiêm trọng hơn độ 1, loại này ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Bề mặt da xuất hiện nốt phỏng có dịch màu vàng, vết bỏng rất đỏ và đau rát. 
chi huyet an 5
Bỏng cấp độ 2

Nếu vết bỏng được vệ sinh và điều trị đúng tốt thì sau 10 – 12 ngày sẽ hình thành lớp da non. Nếu chăm sóc không đúng cách, vết bỏng xuất hiện nhiều mụn nước, bị nhiễm trùng, nghiêm trọng hơn sẽ phải ghép da. Lúc này, việc để lại sẹo là không tránh khỏi.

Hay gặp bỏng do nước sôi chỗ có quần áo…

  • Bỏng độ III: đây là mức độ rất nặng nhất. Tổn thương không chỉ dừng lại ở tất cả các lớp da mà có thể ảnh hưởng tới các lớp sâu hơn dưới da như cơ, dây chằng, dây thần kinh, gân, xương. Nếu người bị nạn không có cảm giác đau rát, nghĩa là dây thần kinh đã bị tổn thương. 

Các vị trí bị bỏng chuyển màu trắng hoặc cháy đen. Diện tích bỏng càng rộng thì càng nghiêm trọng. 

chi huyet an 4
Bỏng cấp độ 3

Trong trường hợp này bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở y tế ngay lập tức. Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà để tránh các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng vết thương, để lại sẹo rất xấu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Hay gặp ở vết bỏng điện, acid, cháy nhà…

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết bỏng mà thời gian hồi phục có thể từ 1 – 2 tháng, có thể vài năm hoặc có thể để lại di chứng suốt đời.

3. Sơ cứu vết bỏng cùng dung dịch dùng ngoài Chỉ Huyết Tán

Sử dụng xịt vết thương Chỉ Huyết Tán để sơ cứu trong các trường hợp bỏng độ I, độ II, mức độ tổn thưởng không quá nghiệm trọng. Với vết bỏng diện rộng, bỏng sâu, bỏng độ III trở lên thì bắt buộc phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để thực hiện sơ cứu vết bỏng nên sử dụng dung dịch dùng ngoài Chỉ Huyết Tán theo các bước sau đây:

Bước 1: Tách nạn nhân khỏi nguồn gây bỏng.

Dù nguyên nhân gây bỏng là gì chăng nữa thì điều quan trọng nhất khi sơ cứu người bị bỏng là tách nạn nhân khỏi nguồn gây bỏng.

Loại bỏ quần áo khỏi vết bỏng vì quần áo giữ nhiệt có thể làm vết bỏng nghiêm trọng hơn.

Bước 2: Vệ sinh và làm dịu vết bỏng

Vệ sinh vùng da bị bỏng bằng nước sạch, sau đó ngâm vào chậu nước, bể nước sạch hoặc xả nhẹ dưới vòi nước mát từ 10 – 20 phút. Việc này giúp giảm nhiệt, làm dịu vết thương, giảm đau rát, giảm sưng tấy và vết bỏng cũng không bị ăn sâu vào bên trong.

Lưu ý: không nên dùng nước đá hoặc chườm đá lên vùng da bị bỏng vì rất có thể sẽ gây ra tình trạng bỏng lạnh, sốc nhiệt, khiến tổn thương càng nghiêm trọng hơn.

Bước 3: Sử dụng dung dịch dùng ngoài Chỉ Huyết Tán

chi huyet an 1
Chỉ huyết tán – Làm lành vết thương cấp và mãn tính

Với vết bỏng cấp độ I: sau khi rửa sạch với nước, dùng khăn sạch, mềm lau khô vết bỏng. Sau đó xịt thẳng Chỉ Huyết Tán vào vùng da bị tổn thương, dung dịch sẽ bao phủ vết bỏng và giúp sát trùng, kháng khuẩn, làm giảm tấy đỏ và tạo một lớp màng bảo vệ. Xịt Chỉ Huyết Tán từ 3 – 5 lần/ngày. Cho đến khi vết bỏng khô và hình thành da non.

Với vết bỏng cấp độ II: Cố gắng duy trình các nốt phồng, rộp trên da càng lâu càng tốt, tuyệt đối không chọc vỡ bọc nước. Lúc này Chỉ Huyết Tán phát huy tiện ích đặc biệt của mình đó là dạng xịt, người dùng không cần phải chạm vào vết bỏng nhưng vẫn có thể sát khuẩn và làm se vết bỏng.

Tùy tình trạng và cơ địa mà sau 1 – 2  ngày vết bỏng sẽ khô và phục hồi dần. Tiếp tục dùng dung dịch Chỉ Huyết Tán cho đến khi khỏi hoàn toàn.

Lưu ý khi sơ cứu vết bỏng: tuyệt đối không nên tin các phương pháp trị bỏng theo dân gian như bôi kem đánh răng, tưới nước mắm, nước tương lên vết bỏng, đắp lá… vì nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao. 

Việc sơ cứu khi bị bỏng nhiều người vẫn nghĩ là đơn giản và xem nhẹ, nhưng nếu sơ cứu không đúng cách có thể gây bội nhiễm vết thương và để lại nhiều biến chứng. Vì vậy, mỗi người cần nắm rõ cách làm trong sơ cứu khi bị bỏng để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho mình và người thân.

Bạn cũng có thể đặt mua Chỉ Huyết Tán trên Shopee

Để tìm hiểu vì sao có thể dùng Chỉ Huyết Tán hỗ trợ điều trị bỏng, xem thêm TẠI ĐÂY

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of