Nhịp tim bao nhiêu là tốt? Cách đo nhịp tim và huyết áp tại nhà

0
dung dung thuoc
dung dung thuoc

Nhịp tim là một trong những thông số phản ánh sức khỏe của con người. Mặc dù đây là thông số quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vậy nhịp tim bao nhiêu là tốt? Cách đo nhịp tim và huyết áp tại nhà như thế nào?

Nhịp tim bao nhiêu là tốt?

Với những người trên 18 tuổi, nhịp tim bình thường lúc nghỉ ngơi từ 60- 100 nhịp/phút. Thường thì những người càng khỏe mạnh, nhịp tim càng thấp. Điển hình là ở những người thường xuyên tập thể hình và những môn thể thao. Ví dụ như một vận động viên thể thao chuyên nghiệp thường có nhịp tim khi nghỉ ngơi khoảng 40 nhịp/phút. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhịp tim thấp cũng là tốt bởi có những trường hợp nhịp tim chậm là do bệnh lý.

Nhịp mạch bình thường là bao nhiêu?

Theo cơ quan y tế quốc gia vương quốc Anh, nhịp tim bình thường theo từng lứa tuổi như sau:

 • Trẻ sơ sinh: 120-160 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 đến 12 tháng tuổi: 80-140 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 1 đến 2 năm: 80-130 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 2 đến 6 tuổi: 75-120 nhịp/ phút.
 • Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tuổi: 75-110 nhịp/ phút.
 • Người lớn trên 18 tuổi: 60-100 nhịp/ phút.
 • Vận động viên, người tập thể hình: 40-60 nhịp/ phút.

Nhịp tim bao nhiêu là tốt?

Người ta cho rằng nhịp tim bình thường vào khoảng 60-100 nhịp/phút. Nhiều chuyên gia lại cho rằng nhịp tim trong khonagr 60-80 nhịp/phút là ở mức độ khỏe hơn. Tuy nhiên, thực tế có một số người có nhịp tim chậm hoặc nhanh hơn một cách tự nhiên. Khi bạn gà đi, nhịp tim có thể thay đổi và đấy cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề. Khi nghỉ ngơi mà nhịp tim dưới mức 40nhip/phút hoặc 120 nhịp/phút thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra xem có gì bất thường không.

Cách đo nhịp tim tại nhà

Cách đo nhịp tim rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay bên phải (gồm ngón trỏ và ngón giữa) đặt vào cổ tay trái tại vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài. Đếm số nhịp đập trong vòng 15s rồi nhân kết quả với 4. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành đo nhịp tim tại các vị trí khác như bẹn, cổ (dưới hàm) hoặc ngực. Nhịp tim bình thường sẽ trong khoảng 60 – 100 lần/phút.

Thời điểm thích hợp nhất để đo nhịp tim là khi bạn vửa ngủ dậy, nằm yên trên giường và không vận động.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Các trạng thái cảm xúc như căng thẳng, áp lực, hồi hộp… hay đang trong trạng thái vận động thể chất cường độ cao có thể khiến nhịp tim của bạn tăng lên nhanh chóng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim gồm:

 • Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) không khí tăng cao, tim bơm máu kém hơn nên số lần tim đập phải tăng lên. Tuy nhiên, nhịp tim này thường chỉ cao hơn mức bình thường từ 5 – 10 nhịp/ phút.
 • Trạng thái cơ thể: Nhịp tim thường là như nhau khi bạn nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng. Có những trường hợp, người bệnh bị hạ huyết áp tư thế, khi họ đứng dậy đột ngột nhịp tim sẽ tăng lên(khoảng 15 – 20s đầu tiên) và trở lại trạng thái bình thường sau vài phút.
 • Thể trạng: Những người béo phì thường có nhịp tim cao hơn người bình thường (nhưng không quá 100 nhịp/phút). Do tim sẽ phải làm việc nhiều hơn để đáp ứng đủ máu nuôi dưỡng một cơ thể to lớn như vậy.
 • Thuốc: Các thuốc ức chế adrenaline (chất làm tăng nhịp tim) như thuốc chẹn beta làm chậm nhịp tim trong khi thuốc trị bệnh cường giáp (basedow) khiến nhịp tim tăng.

Nhịp tim bất thường có phải là dấu hiệu của bệnh tim

Khi hồi hộp, căng thẳng , áp lực khiến tim đập nhanh hơn bình thường. Hiện tượng này chỉ xảy ra trong một lúc và thỉnh thoảng mới bị. Còn nếu tim đập nhanh liên tục bất kể thời gian nào thì có thể bạn đã bị mắc bệnh lý về tim mạch. Khi tim đập qua nhanh khiến hiệu quả bơm máu của tim lên não và các bộ phận còn lại của cơ thể bị giảm sút gây khó thở, chóng mặt, đau ngực, ngất xỉu… Việc này dẫn đến thiếu máu cục bộ cơ tim có thể dẫn đến một cơn đau tim hay nhồi máu cơ tim ảnh hưởng đến tính mạng.

Với những người có nhịp tim dưới 60 nhịp/phút: Tình trạng này xảy ra đối với những trường hợp không phải những người thường xuyên tập thể dục. Bình thường, nếu nhịp tim chậm không xuất hiện các triệu chứng nặng thì không cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng như: ngất, mệt mỏi thì cần phải dùng thuốc ngay. Nguy hiểm nhất là trong trường hợp nhịp tim quá thấp (dưới 30 nhịp/phút) sẽ khiến não bị thiếu oxy và máu trầm trọng dẫn tới hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of