Rối Loạn Kinh Nguyệt – Tổng Quan Chi Tiết Về Kinh Nguyệt + Cách Ổn Định KN

0
roi loan kinh nguyet
roi loan kinh nguyet

Rối loạn kinh nguyệt hay các triệu chứng khó chịu khi đến chu kỳ kinh là vấn đề mà bất cứ chị em phụ nữ nào cũng gặp phải. Rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, từ đau bụng kinh (thống kinh) đến kinh nhiều, kinh dày (đa kinh), kinh thưa, kinh ít (thiểu kinh, vô kinh). Các bất thường kinh nguyệt đem lại sự khó chịu cho phụ nữ và có thể làm giảm khả năng thụ thai.

1. Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là cụm từ dùng để chỉ những bất thường về chu kỳ, thời gian hành kinh và lượng máu của kinh nguyệt. Phụ nữ không phải ai cũng có được kinh nguyệt đều đặn, rối loạn kinh nguyệt là một hiện tượng rất thường gặp với chị em đặc biệt là những bạn gái tuổi dậy thì và phụ nữ tiền mãn kinh. Mặc dù là hiện tượng phổ biến ở nhiều chị em trong mọi lứa tuổi nhưng nó có thể là những bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm.

Nếu rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh thì là hiện tượng bình thường do hormone nội tiết tố không được ổn định tuy nhiên nếu đang trong độ tuổi sinh sản mà gặp phải vấn đề này thì chị em cần đi thăm khám ngay càng sớm càng tốt.

1.1. Các kiểu rối loạn kinh nguyệt

– Kinh thưa
Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng thời gian từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, không ít bạn nữ có vòng kinh kéo dài hơn 39 ngày – đây gọi là hiện tượng kinh nguyệt thưa. Tình trạng này có thể do buồng trứng yếu hơn bình thường và cản trở quá trình tiết hoóc môn.

Hiện tượng kinh thưa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trứng rụng ít gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa làm tỷ lệ có thai của các bạn gái bị giảm theo. Nếu hiện tượng kinh thưa kéo dài, bạn nên đến đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để khám và có biện pháp chữa bệnh kịp thời.

– Kinh mau
Kinh mau là khi chu kỳ kinh nguyệt cách nhau ít hơn 24 ngày. Tình trạng này có thể do chức năng buồng trứng bị yếu đi hoặc do mất cân bằng nội tiết khi bạn gái bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp, kinh mau xảy ra do giai đoạn hoàng thể gặp vấn đề, khiến khoảng thời gian giữa thời gian rụng trứng và ngày “đèn đỏ” rút ngắn lại do mức progesterone quá thấp. Và nếu mức progesterone thấp, lớp niêm mạc tử cung sẽ không đủ dày, khiến khó thụ thai hoặc nếu có thai cũng sẽ dễ bị sảy.

– Kinh nguyệt kéo dài và nhiều (rong kinh)
Kinh nguyệt kéo dài, hay còn gọi là rong kinh, là khi kỳ “đèn đỏ” của bạn dài quá 8 ngày. Nguyên nhân có thể do bạn bị mất cân bằng nội tiết hoặc có bệnh ở tử cung.

Lý do dẫn đến tình trạng này có thể là do nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định, khiến cho tiết tố buồng trứng không ổn định, dẫn đến rong kinh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng với các triệu chứng như “ra máu” quá nhiều, máu vón cục và sẫm màu, đau bụng dữ dội vì những triệu chứng này có thể do các bệnh như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, hoặc polyp gây ra đấy.

– Kinh nguyệt ít và quá ngắn (chứng ít kinh nguyệt)
Kinh nguyệt chỉ kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày với lượng máu kinh ít (dưới 20ml) thì được coi là kinh nguyệt ngắn (cũng được gọi là chứng kinh nguyệt ít).

Các nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ngắn là: do rồi loại nội tiết tố; do áp lực tâm lý, thường xuyên bị căng thẳng kéo dài; do nội mạc tử cùng không đủ dày,…

– Kinh nguyệt không đều trong thời kì tiền mãn kinh
Các triệu chứng như kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt ít ở phụ nữ từ 40 – 50 tuổi cho thấy cơ thể chúng ta đang trải qua những thay đổi và bước sang thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh đúng tuổi là khoảng ngoài 50 tuổi. Một vài trường hợp tình trạng mãn kinh xảy ra trước tuổi 40 được coi là mãn kinh sớm. Điều này sẽ dẫn đến lão hóa cơ quan sinh dục và các cơ quan nội tiết sinh dục do có sự suy giảm về hoóc môn sinh dục nữ giới.

Để trì hoãn tình trạng mãn kinh sớm cần tích cực sử dụng các thực phẩm giúp tăng mức nội tiết tố nữ trong cơ thể như: Eluna, đậu nành, đậu xanh, lạc, vừng dừa,…

2. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng kinh nguyệt thất thường có ở hầu hết chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân hay không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân. Dưới đây là 10 nguyên nhân chính gây rối loạn kinh nguyệt

Rối Loạn Kinh Nguyệt - Tổng Quan Chi Tiết Về Kinh Nguyệt + Cách Ổn Định KN 1

– Mất cân bằng nội tiết tố Estrogen
Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

– Tăng hoặc giảm cân
Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh. Hầu hết phụ nữ giảm cân đều bị kinh nguyệt thất thường, còn đôi khi phụ nữ tăng cân cũng bị tình trạng này.

– Rối loạn ăn uống
Một số rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

– Tập thể dục quá nhiều
Tập thể dục nhiều cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều. Chẳng vậy mà hầu hết các vận động viên – những người tập thể dục rất nhiều – thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

– Rối loạn tuyến giáp
Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Cho con bú
Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

– Dậy thì
Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều.

– Hội chứng buồng trứng đa nang
Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra.

Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Nó có nhiều triệu chứng nhận thấy được bao gồm tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

– Trước khi mãn kinh
Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

– Căng thẳng
Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress… sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogenprogesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

Lúc này những bài tập như tập thở và thiền định có thể giúp hạ thấp xuống mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ và có liệu trình điều trị phù hợp.

3. Triệu chứng bệnh rối loạn kinh nguyệt

– Xuất huyết không theo quy luật
Thông thường thời gian hành kinh sẽ từ 3 đến 5 ngày và chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài trong khoảng 21 đến 35 ngày.

Nhưng cũng có lúc kinh nguyệt xuất hiện không theo quy luật này, thời gian giữa hai kì kinh có thể kéo trong vài tháng. Đồng thời lượng máu trong kì kinh thay đổi lúc ít lúc nhiều, có khi xuất hiện những cục máu lớn…

– Có chu kì ngắn/dài khác nhau
Điều này cũng tương tự như dấu hiệu mà chúng tôi đã trình bày ở trên. Nếu kì kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc kéo dài hơn 35 ngày và số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt.

– Bị xuất huyết giữa kì kinh
Thông thường chúng ta chỉ bị ra máu vào những ngày hành kinh, nhưng nếu không phải trong ngày hành kinh mà vẫn có xuất hiện máu thì có thể là rối loạn kinh nguyệt.

Cũng có nhiều nguyên nhân giải thích cho hiện tượng này: thời điểm trứng rụng, thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể… Tuy nhiên một số trường hợp là do rong kinh, rong huyết,… nên chúng ta cần phải hết sức thận trọng và không nên chủ quan trước biểu hiện này.

– Bị rong kinh
Thông thường thời gian hành kinh chỉ kéo dài khoảng 7 ngày và lượng máu mà chúng ta mất đi chỉ nằm trong khoảng trên dưới 80ml. Nhưng nếu có những bất thường, thời kì hành kinh trên 7 ngày và lượng máu mất đi quá nhiều thì khả năng bạn có dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt do bị rong kinh là rất cao.

– Hiện tượng kinh nguyệt thưa
Chu kì kinh nguyệt của người khỏe mạnh thường cố định hàng tháng nhưng có một số người thì không như vậy. Khi chu kì kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 6 tháng và thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày thì chắc chắn bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt.

– Vô kinh
Nếu trong 6 tháng mà kinh nguyệt vẫn không xuất hiện thì được gọi là tình trạng vô kinh. Điều này rất bất thường và cho thấy cơ quan phụ khoa của bạn đã gặp vấn đề bất thường. Bạn không nên chấn chừ mà hãy đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

– Đau bụng kinh
Đây là biểu hiện mà chị em hay gặp phải trong quá trình hành kinh, nhưng nếu bỗng nhiên đau dữ dội thì bạn cũng không nên chủ quan. Hiện tượng này xảy ra do sự co thắt tử cung, cụ thể do hoạt chất Prostaglandin gây ra sự co thắt đó. Cảm giác đau bụng xuất hiện thường làm cho chị em mệt mỏi, quằn quại, mặt trở nên tím tái, nhợt nhạt.

Nếu đau tới mức phải dùng thuốc giảm đau thì nên đi gặp bác sĩ phụ khoa. Hiện tượng nay hay gặp ở bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, nếu hiện tượng này vẫn kéo dài trong vài năm thì nên kiểm tra để phòng tránh nguy cơ mắc một bệnh nào đó mà chúng ta không lường trước được.

– Màu sắc kinh nguyệt thay đổi bất thường
Thông thường màu máu trong thời kì kinh nguyệt là màu đỏ thẫm, dấu hiệu đậm nhạt cũng thay đổi tùy vào ngày đầu hay ngày cuối của những ngày hành kinh. Nếu máu có màu đỏ tươi hoặc màu đen trong suốt thời kì hành kinh thì là dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên đi khám ngay vì lúc này bệnh có thể đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng.

– Xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt bất thường
Có lẽ nhiều bạn vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm “hội chứng tiền kinh nguyệt”. Đây là tập hợp cảm xúc và sinh lý của phái nữ, bao gồm: đau ngực, đầy hơi, mệt mỏi, dễ nổi giận, mất tập trung…

Điều này xảy ra có thể do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể hoặc do thiếu vitamin, chế độ ăn chưa khoa học. Khi hội chứng này xuất hiện bất thường thì khả năng kinh nguyệt bạn bị rối loạn là rất cao.

4. Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Nó sẽ nguy hiểm khi không được điều trị. Bởi rối loạn kinh nguyệt gây ra một số bệnh phụ khoa. Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt có thể bị viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm vòi trứng, u xơ cổ tử cung…

Rối Loạn Kinh Nguyệt - Tổng Quan Chi Tiết Về Kinh Nguyệt + Cách Ổn Định KN 2
rối loạn kinh nguyệt nguy hiểm không

Đừng chủ quan khi bị rối loạn kinh nguyệt vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và chức năng sinh lý của người phụ nữ như:

– Gây thiếu máu: Số ngày kinh kéo dài và lượng máu kinh mất đi nhiều trong một chu kỳ nguyệt san là dấu hiệu thường gặp của rối loạn kinh nguyệt. Nó khiến chị em bị mất đi một lượng máu lớn dẫn đến hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, hạ đường huyết,…

– Ảnh hưởng tới nhan sắc của nữ giới: rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ khiến cho chị em mệt mỏi, chán ăn, da mặt nhợt nhạt đặc biệt dễ xuất hiện tàn nhang, nám và mụn đầu đen.

– Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Rối loạn kinh nguyệt có thể là do nữ giới đang mắc một bệnh lý phụ khoa nào đó như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, polyp tử cung, ung thư buống trứng,… Các bệnh này nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn ác tính với những biến chứng vô cùng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe sinh sản và tính mạng của người phụ nữ.

– Tiềm ẩn nguy cơ vô sinh: Những chị em có kinh nguyệt rối loạn thường rất khó thụ thai thành công vì không thể dự đoán được ngày rụng trứng. Kinh nguyệt không được điều hòa trở lại, nhất là kinh nguyệt rối loạn do mắc bệnh phụ khoa sẽ có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất là vô sinh nữ.

– Ảnh hưởng đến “chuyện ấy”: Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt thường lo lắng, muộn phiền, chán ăn và thậm chí là không muốn làm “chuyện ấy”. Vì khi quan hệ tình dục thường dễ bị đau rát âm đạo, đau bụng dưới và không đạt được khoái cảm,…

5. Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Tùy theo từng nguyên nhân của tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà sẽ có những cách điều trị phù hợp. Đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa là cách tốt nhất để kiểm soát và phát hiện nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Trước hết để khắc phục rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên bổ sung một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ nước, nên sử dụng nhiều thực phẩm chứa magie, canxi, mangan, ngủ đủ giấc, tập thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng. Vệ sinh sạch sẽ vùng kín sẽ giúp chị em tránh khỏi những viêm nhiễm.

6. Điều trị rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nữ.

Hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ được cho là nguyên nhân chiếm 80% gây ra tình trạng kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo đó, nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”.

Nhưng trên thực tế, cơ chế tiết hoóc môn trong cơ thể của chúng ta rất phức tạp. Các cơ chế này liên quan đến hoạt động tương tác của ba cơ quan: vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Chỉ cần một trong các cơ quan này có vấn đề là kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay.

Để khắc phục tình trạng này các chuyên gia y tế đều khuyên chị em phụ nữ nên cân bằng nội tiết tố bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) ELUNA.

Eluna® được chế xuất từ những nguyên liệu tự nhiên, với một công thức pha trộn độc quyền, bao gồm những thành phần chăm sóc sức khoẻ cho nữ giới một cách toàn diện nhờ sự kết hợp đặc biệt của L-Arginine,Selenium,Indole-3-Carbinol với 10 loại thảo dược quý hiếm cùng với các vitamin A, C, E, Vitamin nhóm B (B1,2,3,5,6,7,9,12) và các muối khoáng: sắt, kẽm, calcium, magie… giúp CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NỮ , tăng cường sinh lý và sinh sản của nữ giới, không có tác dụng phụ, dùn lâu dài thường xuên.

Rối Loạn Kinh Nguyệt - Tổng Quan Chi Tiết Về Kinh Nguyệt + Cách Ổn Định KN 3

Eluna mang đến cho phụ nữ bí quyết giữ gìn sắc đẹp và duy trì sự dẻo dai sinh lý với sản phẩm đặc biệt Eluna® ra đời nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp và nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và kín đáo.

Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dành cho mọi phụ nữ ở tuổi trưởng thành rối loạn nội tiết tố, đặc biệt những người suy nhược cơ thể, mất ngủ, da tóc khô, có các rối loạn tiền mãn kinh, mãn kinh, vô sinh hiếm muộn, giảm nhu cầu sinh hoạt tình dục, lãng cảm và các rối loạn về tâm sinh lý…

Tác dụng của Eluna.

– Tái tạo và cân bằng Estrogen, Progesterone và Testosterone điều hòa ổn định nội tiết tố

– Ngăn chặn quá trình sản xuất hắc sắc tố melanin gây nám da, cung cấp dưỡng chất thiết yếu nuôi dưỡng làn da, giúp da khỏe mạnh và tươi tắn hơn

– Điều hoà kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng rối loạn trước, trong và sau mãn kinh

– Chống lão hoá, stress, căng thẳng, phiền muộn, lo âu, suy nhược cơ thể

– Tăng cường trí nhớ, nhận thức, điều trị rối loạn tiền đình, đau nửa đầu, mất ngủ

– Chống mãn dục nữ, lãnh cảm, khô rát khi quan hệ tình dục, tăng tiết dịch nhờn âm đạo.

– Tăng khả năng sinh sản, hỗ trợ dễ mang thai, điều trị vô sinh, hiếm muộn

– Kích thích ham muốn, thoả mãn tình dục cả tần suất và thời gian thăng hoa

– Tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm đường tiết niệu, âm đạo

– Tăng cường chức năng gan, thận và tiêu hóa giúp hấp thu canxi giúp xương chắc khỏe.

– Hỗ trợ giảm cholesterol và ổn định huyết áp, đường huyết, biến chứng tiểu đường

– Khử gốc tự do, phòng chống ung thư vú, cổ tử cung và buồng trứng đa nang…

Rối Loạn Kinh Nguyệt - Tổng Quan Chi Tiết Về Kinh Nguyệt + Cách Ổn Định KN 4

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of