Suy Thận – Tổng Quan Chi Tiết Về Bệnh Suy Thận

0
suy than
suy than

Bệnh suy thận là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Suy thận ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi người dẫn đến tình trạng mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng khi ăn, và nhiều người bị chuột rút ở chân, thậm chí ảnh hưởng đến sinh lý. Hãy cùng tìm hiểu một cách tổng quan về căn bệnh này nhé!

1. Bệnh suy thận là gì?

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu gồm có 2 quả thận, giống hình hạt đậu nằm trong khoang bụng của mỗi người và nằm đối xứng với nhau qua cột sống. Mỗi quả thận sẽ chứa hơn 1 triệu đơn vị thận, điều này giải thích tại sao thận có khả năng thực hiện với mức công suất cao như vậy và cũng giải thích tại sao một người vẫn có thể sống tốt trong khi chỉ có một quả thận. Thận đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như : điều chỉnh chất điện giản, cân bằng axit bazơ, điều chỉnh huyết áp, bộ phận lọc máu tự nhiên cho cơ thể,…

Suy thận được hiểu là sự suy giảm việc thực hiện các chức năng của thận, khi mà việc thực hiện các cơ chế bài tiết không còn đảm bảo được nữa dẫn đến sự tồn đọng trong cơ thể các chất độc hại.

Suy thận được chia làm 2 loại với 2 mức độ khác nhau là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính. Suy thận mãn tính là khi đó chức năng của thận giảm trầm trọng, những người ở giai đọan này thường đi chạy thận để có thể kéo dài sự sống hoặc tiến hành các ca ghép thận, những tỉ lệ tử vong ở giai đoạn này không phải là nhỏ.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận

+ Biến chứng tiểu đường
Những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, gây tổn thương đến hệ thống lọc thận, gây tổn thương đến các mạch máu của thận, làm suy giảm chức năng thận. Lúc này, hệ thống lọc thận sẽ đào thải ra một chất gọi là Protein và xuất hiện trong nước tiểu, gây ra bệnh suy thận.

+ Bệnh cao huyết áp
Tăng huyết áp sẽ gây áp lực máu tại thận, phá hủy mạch máu, làm giảm lượng máu cung cấp đến thận, dẫn đến hậu quả thận sẽ giảm khả năng lọc bỏ các chất độc hại cũng như lượng nước dư thừa ra ngoài.

Khi thận tổn thương sẽ làm cho khả năng điều hòa huyết áp suy giảm làm huyết áp tăng cao. Quá trình này sẽ diễn ra âm thầm trong cơ thể, và đến khi phát hiện ra bệnh thì bệnh nhân đã ở mức suy thận.

+ Do viêm cầu thận
Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận, viêm cầu thận gây ra các triệu chứng như phù tay chân, tăng huyết áp, protein niệu, hồng cầu niệu.. Đều là những lí do dẫn đến sự suy giảm chức năng của thận và dẫn đến suy thận.

– Ngoài ra còn có các nguyên nhân gián tiếp gây suy thận:
+ Thói quen ăn uống: ăn quá nhiều thực phẩm có chứa các chất độc hại làm suy giảm chức năng của thận.

+ Uống quá nhiều các đồ uống có ga, có cồn làm nồng độ PH trong cơ thể bị thay đổi khiến thận phải làm việc quá sức, làm việc liên tục để điều chỉnh nồng độ PH trong cở thể.

+ Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận.

+ Sử dụng nhiều các loại thực phẩm có chứa chất phụ gia không tốt cho hệ thần kinh trung ương, máu, và thận như: bánh mỳ ngọt.

+ Thói quen ăn mặn, dễ gây tăng huyết áp, làm lượng máu trong thận khó lưu thông ổn định, ảnh hưởng tới sức khỏe của thận.

+ Uống ít nước mỗi ngày sẽ làm giảm khả năng đào thải độc tố của thận ra ngoài cơ thể, khiến các độc tố này tích tụ trong thận, gây gánh nặng cho thận, suy giảm chức năng của thận.

3. Triệu chứng bệnh suy thận

– Những thay đổi khi đi tiểu
Thận là một cơ quan bài tiết, các chất thải được thải ra ngoài qua đường nước tiểu, nhưng khi thận có vấn đề chắc chắn sẽ có những thay đổi rõ ràng từ việc đi tiểu mỗi ngày. Cụ thể:

+ Đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là tiểu đêm
+ Lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường
+ Nước tiểu có thể có bọt hay bong bóng
+ Bạn cảm thấy căng tức hay đi tiểu buốt
+ Thỉnh thoảng đi tiểu thấy có lẫn máu trong nước tiểu…

– Biểu hiện của suy thận là sưng/phù chân, tay
Khi thận suy giảm chức năng, không bài tiết kịp các chất độc, chất thải ra khỏi cơ thể… sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ lại ở các bộ phận khác, đặc biệt là các chi:

+ Sự tích tụ biểu hiện rõ ở mặt, gây phù mặt như béo lên
+ Sưng phù ở cả hai chân, đặc biệt là cổ chân, bàn chân
+ Hai bên tay, bắt đầu từ khửu tay cũng bị sưng phù
+ Sưng phù kèm theo cả tấy đỏ nhẹ…

– Triệu chứng ngứa, phát ban ở da
Biểu hiện suy thận trên da với những mụn nhọt, phát ban gây ngứa ngáy khó chịu. Điều này xảy ra là do khi thận bị suy, sự tích tụ lại các chất thải trong máu sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và những trận ngứa ở nhiều mức độ, nhưng nó có thể sẽ nặng hơn ngứa dị ứng. Rất nhiều bệnh nhân cho biết, họ cảm thấy ngứa ngáy không chịu được, cào rách cả da mà vẫn không hết ngứa…

– Cơ thể mệt mỏi
Khi thận hoạt động bình thường sẽ tạo ra lượng hormone erythropoietin, một loại hormone thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxi. Nhưng khi thận hỏng, lượng hormone này sẽ ít hơn, từ đó cơ thể sẽ ít tế bào hồng cầu mang oxi hơn… dẫn đến cơ thể, đầu óc bạn bị mệt mỏi nhanh chóng. Tình trạng này chính là thiếu máu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, kèm theo đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

– Thay đổi hơi thở và vị giác
Biểu hiện suy thận có thể ảnh hưởng đến vị giác, hơi thở của bạn. Chẳng hạn:

+ Bạn cảm thấy hơi thở nông hơn, hay khó hít sâu
+ Trong miệng luôn cảm thấy có vị khác lạ, hơi thở có mùi
+ Cảm nhận về thức ăn kém đi, ăn không thấy ngon

– Cảm thấy ớn lạnh
Tình trạng thiếu máu do suy thận có thể khiến sức đề kháng của bạn giảm sút, da kém sắc và lúc nào cũng thấy lạnh, ngay cả khi đang trong phòng có nhiệt độ ấm cũng vẫn thấy ớn lạnh.

– Đau lưng, cạnh sườn và hai chân
Suy thận có thể gây ra những cơ đau, có thể đau ở cạnh sườn sát với thận, đau thắt lưng và đau ở hai chân. Mặc dù những triệu chứng đau này có thể do bệnh lý khác những nó cũng có những ảnh hưởng nhất định là do thận suy.

4. Thuốc điều trị bệnh suy thận tốt nhất hiện nay.

5. Bệnh suy thận có nguy hiểm không?

Bệnh suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc tiểu cầu thận, bệnh được chia làm 4 cấp độ và ở độ 1 tức là chức năng của thận bị suy giảm khoảng 25% so với mức độ bình thường. Những biểu hiện của suy thận độ 1 thường nhẹ và vừa, các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đau tức hai bên sườn, thiếu máu nhẹ…thường không rõ rệt, nếu người bệnh không đi kiểm tra thì sẽ không biết mình mắc bệnh.

Và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm hơn

+ Tai biến mạch máu não, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim:
Suy thận dẫn đến tình trạng huyết áp tăng lên, vì vậy khi huyết áp tăng cao, các mạch máu luôn phải chịu áp lực lớn nên dễ bị rạn nứt, tổn thương. Cục máu đông di chuyển trong lòng mạch dễ tắc ở các mạch máu nhỏ như não gây nhồi máu não, tim gây nhồi máu cơ tim.
Ở những người bị huyết áp cao dao động thất thường, áp lực máu tăng đột ngột làm mạch máu phồng lên và dễ bị vỡ gây nên xuất huyết não.
Đối với những người này, nếu không cấp cứu kịp thời thì tỷ lệ tử vong rất cao.

+ Suy tim, loạn nhịp tim
Khi thận bị suy yếu, ure trong máu tăng, cùng lúc các tế bào tim bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến hiện tượng nội bào bị ứ nước, năng lượng suy giảm. Tình trạng ứ trệ diễn ra càng lâu càng khiến cho cơ tim co bóp khó khăn.

Đồng thời, việc suy thận kéo dài sẽ dẫn đến việc tăng huyết áp. Huyết áp tăng sẽ khiến khả năng lưu thông máu trong tâm thất trái bị suy giảm, tình trạng này kéo dài sẽ khiến sức co bóp của tim bị giảm.

6. Cách điều trị bệnh suy thận

6.1. Cách điều trị bệnh suy thận bằng thuốc tây.

Thuốc chữa bệnh suy thận trong Tây y chủ yếu là điều trị chất bảo tồn ở giai đoạn 2, 3, 4, nhằm ngăn chặn các biến chứng bệnh. Tuy nhiên, đến cuối cùng thận vẫn suy hoàn toàn phải điều trị thay thế bằng máy móc hoặc ghép thận. Các loại thuốc bao gồm:

+ Thuốc lợi tiểu: nhóm thuốc furosemide gồm các biệt dược Lasix, lasilix, viên uống 40mg hoặc ống 20mg.

+Thuốc chống tăng huyết áp với:

Thuốc ức chế men chuyển: enalapril, quinapril, captopril, perindopril…
Chẹn thụ thể AT1: losartan, valsartan, irbesartan, telhnisartan…
Chẹn calci: felodipin, nifedipin, amlodipin, lacidipin…
Chẹn beta giao cảm: atenolol, metoprolol, propranolol,…

+Chống rối loạn cân bằng dịch với:

Thuốc cung cấp đủ canxi và vitamin D: calci-D, calcinol, calcitriol,….
Không dùng thuốc có gel aluminium.

+ Phòng chóng rối loạn kiềm với: thuốc natri bicarbonat.

+ Phòng tăng axit uric huyết với: colchicin hoặc allopurinol.

+ Ngừa thiếu máu bằng các thuốc: Epo alpha, Epo beta, Darbe poientin (aranesp). Chống oxy hóa với omega 3, vitamin E, belaf

Bên cạnh việc phải sử dụng các loại thuốc trên, bệnh nhân cần có chế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là trong việc sử dụng muối và thực phẩm giàu khoáng chất như: natri, kali.

6.2. Cách điều trị bệnh suy thận bằng thuốc nam.

Bài thuốc chữa bệnh suy thận số 1:
Bài thuốc bao gồm hai cây thảo dược chính là cây nhọ nồi (hay còn gọi là cây cỏ mực) và đỗ đen. Dược tính của hai loại thảo dược này dùng để chữa suy thận rất tốt, tuy nhiên người bệnh cần áp dụng ngay từ giai đoạn đầu, nếu để đến giai đoạn nặng hơn thì chỉ có thể đi lọc máu, chạy thận… chứ không có thuốc gì chữa khỏi.

Bài thuốc nam chữa suy thận này sẽ giúp loại bỏ các chứng tiểu đêm nhiều lần, ngủ hay gặp ác mộng, biểu hiện tóc bạc sớm kèm đau mỏi lưng… Đây là những biểu hiện cơ bản ban đầu của bệnh.

– Cách thực hiện:
Hái cây nhọ nồi về rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sau đó đem sao vàng.
Mỗi ngày lấy khoảng 30g cây nhọ nồi đã sao vàng nấu với 40g đỗ đen rang cháy và khoảng 2 lít nước, đun đến khi sôi khoảng 15 phút thì có thể chắt lấy nước uống như bình thường. Khi uống hết nước lại đổ thêm nước và đun tiếp thêm vài ba lần rồi thay thuốc.

Tuy nhiên, bài thuốc chữa thận này chỉ thích hợp cho những bệnh nhân suy thận giai đoạn đầu, nếu chuyển sang dạng mãn tính thì hầu như rất ít tác dụng.

Bài thuốc chữa bệnh suy thận số 2:
– Thành phần: cây nổ, cây quýt gai, cây mực, cây muối

– Cách thực hiện:

Các vị thuốc trên lấy lượng bằng nhau đem sao vàng, hạ thổ
Cho thuốc vào ấm đổ thêm 6 chén nước, sắc đến khi cạn còn 1 chén thì gạn lấy thuốc uống sau khi ăn. Phần bã trong nồi đổ thêm nước nấu vài lần nữa để uống trong ngày.

Lưu ý: Trong quá trình chữa bệnh suy thận bằng thuốc Nam người bệnh chú ý kiêng ăn các thực phẩm như đồ nếp, mè, khoai mì, mít, cà pháp, ớt, chuối, rau muống, bia rượu, cà phê, tôm cua mực. Thay vào đó nên ăn cá biển, thịt heo, thịt bò và ăn nhạt hơn so với bình thường.

Bài thuốc chữa bệnh suy thận số 3:
Cây mực hay còn gọi là cây phèn đen, có hình dáng bên ngoài dễ bị nhầm lẫn với cây rau ngót. Theo Y học cổ truyền, cây mực có tính mát thường dùng điều trị bí tiểu, tiểu rắt, tiểu có mủ do viêm nhiễm, chữa rắn độc cắn hay trị chảy máu chân răng. Ngoài ra, cây mực còn là 1 trong 4 vị thuốc cùng với cây quýt gai, cây nổ, cây muối là thành phần của bài thuốc nam điều trị bệnh suy thận gia truyền rất công hiệu.

+ Chuẩn bị:
Cây mực 20g.
Cây quýt gai 20g.
Cây muối 20g.

+ Cách thực hiện: Tất cả các vị thuốc Nam trên đem chặt nhỏ phơi khô rồi sao vàng hạ thổ thêm 1,5 lít nước đem sắc cạn còn 700-800ml chia ra uống trong ngày sau khi ăn. Phần bã thuốc thêm nước rồi đun kĩ uống thay nước trong ngày.

6.3. Cách điều trị bệnh suy thận bằng đông y.

Bài thuốc 1:
Với thể bệnh suy thận cấp tính, chứng tăng ure huyết có thể dùng bài thuốc sau:

Dùng các vị thuốc: thục phụ tử, đại hoàng, chè bán hạ mỗi loại 12g; chế hậu phác, gừng tươi mỗi loại 10g; hắc sửu, bạch sửu mỗi loại 15g, trạch tả, mẫu lệ 30g, trần bì 8g.

Các vị thuốc đem nấu lên mỗi ngày 1 thang và uống hết trong ngày, thực hiện liên tục cho đến khi xét nghiệm nước tiểu trở lại bình thường.

Bài thuốc 2:
Với thể bệnh suy thận mạn tính, dùng các vị: Hai quả thận heo, hải mã 50g, thổ phục linh 200g, lộc giác sương 50g, bào ngư 50g, đỗ trọng 50g, sinh địa 50g, đông trùng hạ thảo 50g, sa nhân 50g, tiên tinh tì 120g.

Tất cả các vị thuốc đem xay tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 10g với nước. Theo kinh nghiệm, với bài thuốc này dùng trong 3 tháng thì bệnh sẽ thuyên giảm và có thể khỏi.

6.4. Cách điều trị bệnh suy thận bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc 1: Chữa suy thận bằng rau ngò om đơn giản

Ngò om hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như rau ngổ, ngổ hương, ngổ thơm, ngổ điếc – Ngoài làm rau gia vị, đây còn là vị thuốc chữa bệnh rất hay.

Theo Đông y, rau ngổ có vị cay, thơm, hơi chát, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, chỉ khái, giải độc, tiêu thũng, trừ viêm, chống sưng, giảm đau và sát trùng đường ruột. Rau ngò om thường được dùng trị sốt nóng, chống lão hóa, ngừa ung thư, trị bệnh đường tiểu và chữa được sỏi thận – một nguyên nhân gây ra bệnh suy thận rất hữu hiệu.

+ Chuẩn bị: 50 – 100g rau ngò om tươi (tùy mức độ bệnh).

+ Cách thực hiện:
Rau ngò om đem hái bỏ phần già, bỏ lá vàng đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng cho thật sạch.
Đem giã nhỏ ép lấy nước, pha thêm ít muối uống ngày 2 lần vào sáng và chiều (uống liền trong 7 ngày). Hoặc xay làm sinh tố uống mỗi ngày (uống trong 15 – 30 ngày) hay nấu với 2 chén nước sôi 20 phút để uống hàng ngày cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh suy thận bằng lá nhãn

+ Chuẩn bị:

Lá nhãn tự rụng (không phải do hái).

Lá nhãn cũng chữa bệnh suy thận, viêm cầu thận rất hay

+ Cách thực hiện:

Lá nhãn rụng sau khi gom được bạn đem rửa sạch, phơi khô rồi đem thái nhỏ; hoặc không cần thái mà sao vàng, hạ thổ.

Lấy khoảng 40g lá nhãn đem sắc uống trong ngày. Dùng liên tục hoặc có thể nghỉ giữa các đợt 5-10 ngày rồi dùng tiếp. Sau thời gian dùng nên đi xét nghiệm nước tiểu định kỳ để biết kết quả chính xác nhất.

Bài thuốc 3: Điều trị suy thận bằng cây bòng bong

Cây bòng bong còn có tên gọi khác là cây thòng bong, hải kim sa, dương vong hay thạch vĩ dây. Là loại cây mọc dại, nhưng ít ai biết loại thảo dược này đặc trị bệnh gan và bệnh thận rất hiệu nghiệm.

Theo Đông y, cây bòng bong có vị ngọt, tính mát. Thường được dùng để chữa bệnh tiểu ra dưỡng chấp, trị chứng bí tiểu, tiểu gắt, điều trị viêm gan hay trị bệnh sỏi mật, sỏi bàng quang, viêm thận và sỏi thận rất tốt. Như vậy, cây thuốc này có thể ứng dụng để điều trị suy thận do sỏi thận gây ra.

+ Chuẩn bị:
Bòng bong 25g.
Rễ cỏ tranh 15g.
Mã đề 25g.
Kim tiền thảo 15g.

+ Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc trên sơ chế sạch đem sắc kĩ với 2 lít nước uống hàng ngày.

7. Cách phòng bệnh suy thận

+ Thường xuyên đi khám sức khỏe
Việc đi khám sức khỏe định kì là vô cùng cần thiết, để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt đối với những người bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Đây là hai căn bệnh dễ gây suy thận so với các căn bệnh khác.

Vì thế cần theo dõi, thăm khám bệnh thường xuyên. Không chỉ có thể giúp kiềm chế và phòng bệnh tiểu đường, huyết áp cao mà còn hạn chế biến chứng suy thận.

+ Uống nước đủ mỗi ngày
Nên tập thói quen duy trì và uống đủ nước mỗi ngày. Tùy theo thể trạng của mỗi người mà uống từ 1.5 đến 2 lít nước, giúp trao đổi chất trong cơ thể. Để đảm bảo cân bằng giữa lượng nước tiểu ra mỗi ngày, mồ hôi và lượng dịch mất bất thường.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn
Tập thể dục hằng ngày sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn. Ngoài ra còn giúp cho người bệnh có thêm sức khỏe, sức đề kháng để chống lại những nguyên nhân gây ra bệnh.

Mỗi ngày tối thiểu 30 phút để tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái, giảm stress. Với mỗi người, việc tập thể dục là phương pháp đơn giản giúp đẩy lùi mọi bệnh tật, thì đối với người mắc bệnh suy thận cũng vậy.

+ Chế độ ăn uống hợp lý
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bảo vệ và phòng ngừa bệnh thận cũng như làm chậm tiến triển của bệnh suy thận.

Hạn chế ăn mặn vì chế độ ăn nhiều muối dễ có nguy cơ cao huyết áp và lâu ngày cũng ảnh hưởng đến thận gây suy thận.

+ Không ăn nhiều đạm động vật:
Chế độ ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn và lâu ngày thận sẽ bị suy.

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích, có nồng độ cồn cao (rượu, bia, thuốc lá)

Trong một nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, hút thuốc lá là một yếu tố gây ra tiểu đạm làm tổn thương thận.

Khi bạn tiêu thụ các chất có nồng độ cồn cao như rượu, bia, thì chất cồn mặt trong nó có thể làm thay đổi chức năng của thận và khiến thận không thể lọc máu.

Sự tồn tại của chất cồn vào trong cơ thể làm ảnh hưởng đến chức năng duy trì lượng nước trong cơ thể của thận, làm chức năng thận suy yếu.

Hơn nữa, những người thường xuyên sử dụng bia rượu thì sẽ bị huyết áp cao, và huyết áp cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh suy thận.

+ Không nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh
Trước khi sử dụng bất cứ thuốc nào cũng cần tìm hiểu kỹ. Chỉ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thuốc có nguồn gốc, hạn sử dụng và công dụng rõ ràng.

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau bừa bãi mà không có sự can thiệp của bác sĩ rất nguy hiểm, vì nó sẽ trực tiếp làm ảnh hưởng đến chức năng của thận. Hơn thế nữa, dùng thuốc bừa bãi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh suy thận cấp.

8. Bệnh suy thận không nên ăn gì?

– Thực phẩm giàu natri
Một trong những nguyên tắc ăn uống đầu tiên được khuyến cáo cần áp dụng cho người bệnh suy thận đó là ăn nhạt, không nên ăn quá 2-4g muối mỗi ngày. Và đặc biệt với người bị tăng huyết áp kèm theo thì cần hạn chế việc ăn các thức ăn mặn, nước khoáng chứa nhiều natri đến mức thấp nhất.

Bởi lẽ, muối chính là nguyên nhân chính gây bệnh thận mãn tính. Nếu dung nạp quá nhiều hàm lượng muối vào cơ thể sẽ làm tăng áp suất trong các mạch máu thận, làm thận mệt hơn.

– Thực phẩm giàu đạm
Đạm rất cần thiết để xây dựng cơ bắp và các mô. Tuy nhiên nếu bị suy thận thì các chất thải đạm sẽ bị tích tụ trong máu, các chất này được lọc qua thận gây quá tải và tổn thương thận. Do đó, mà việc giảm tiêu thụ các thực phẩm giàu chất đạm sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho thận.

Song cũng nên lưu ý rằng: Hạn chế đạm nhưng cần đảm bảo đủ năng lượng trong ngày, vì nếu không đủ sẽ làm cho việc trao đổi chất trong cơ thể bị thay đổi. Từ đây, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ và đạm của các tổ chức mô làm cho cơ thể gầy yếu. Điều này đồng nghĩa với việc tăng hàm lượng chất độc và chế độ ăn hạn chế đạm sẽ là vô nghĩa. Ngoài ra, bệnh thận giai đoạn cuối và đang chạy thận nhân tạo thì nhu cầu đạm sẽ tăng.

Do đó, trong từng giai đoạn cụ thể mà nhu cầu đạm cho cơ thể là khác nhau. Hỏi ý kiến các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xác định lượng đạm bạn cần.

– Thực phẩm giàu kali
Ở giai đoạn đầu của bệnh thận, việc hạn chế kali có thể không cần thiết vì thận vẫn có thể loại bỏ các chất kali dư thừa từ máu của bạn. Nhưng với bệnh nhân suy thận và những ai đang chạy thận thì hàm lượng kali nếu không được giữ ở mức cân bằng trở nên rất cao có thể khiến tim ngừng đập. Vì vậy, kiêng các thực phẩm giàu kali khi bị suy thận là cần thiết.

– Thực phẩm giàu phospho
Với bệnh nhân suy thận, thận bắt đầu mất khả năng để loại bỏ phospho dư thừa từ máu. Nếu lượng phospho quá cao có thể gây ra những hệ quả cho xương và tim. Vì vậy người bệnh được khuyên ăn ít hơn thực phẩm có chứa chất này.

Thịt và các sản phẩm từ sữa được cho là thực phẩm giàu phospho nhất.

– Thực phẩm giàu chất béo
Lượng chất béo dư thừa gây ra những vấn đề liên quan đến huyết áp, tim mạch và các rắc rối khác. Chúng cũng khiến tình trạng bệnh suy thận trở nên xấu đi. Chính vì thế mà hạn chế dùng dầu mỡ, thay vì chiên xào hãy luộc và nướng khi chế biến món ăn.

Ngoài ra, rượu bia, thuốc lá, trà đặc, cafe, các món ăn nhiều gia vị, đồ chua, các loại nấm, thực phẩm chế biến sẵn,… cũng được liệt kê vào danh sách các thực phẩm người bị suy thận không nên ăn.

9. Bệnh suy thận Nên ăn gì?

– Các thực phẩm có chứa ít chất đạm như miến dong, bột sắn, khoai lang.

– Các loại hoa quả ngọt như chuối, nhãn, vải, na, xoài, đu đủ, nho ngọt.

– Các loại rau ít muối như bầu, bí, mướp, dưa chuột, giá đỗ, bắp cải, rau cải.

– Các thực phẩm nhiều chất bổ như trứng gà, thịt nạc, cá, sữa, tôm.

Các món ăn có lợi nhất:
– Miến nấu thịt nạc hoặc thịt nạc xào giá đỗ.

– Khoai sọ, khoai lang luộc, sắn luộc chấm đường.

– Bột sắn dây nấu chè.

– Bánh bột lọc.

– Khoai tây, khoai lang rán.

+Lượng thực phẩm dùng trong một ngày
– Thịt nạc (cá, tôm) 100 g. Có thể thay bằng 2 quả trứng gà hoặc 1 bìa đậu phụ.

– Mỡ lợn 2-3 thìa cà phê.

– Gạo (hoặc mì) 120 g. Có thể thay bằng 150 g miến dong hoặc 300 g khoai lang, khoai sọ.

– Nước mắm 1 thìa.

– Dưa chuột, bí xanh, rau cải 200-300 g.

– Chuối, na, vải, nhãn 200-300 g.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of