Thoái Hóa Cột Sống Thắt Lưng – Triệu Chứng – Thuốc Điều Trị Hiệu Quả Nên Dùng

0
thoai hoa cot song that lung
thoai hoa cot song that lung

Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động thân dưới của người bệnh, nặng nhất là tình trạng teo cơ và bại liệt đến suốt đời không thể chữa trị. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thông tin về căn bệnh này để phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hoá cột sống thắt lưng là tình trạng các tế bào sụn ở cột sống cùng thắt lưng bị thoái hóa theo thời gian, khả năng sản sinh và tái tạo tế bào sụn giảm dần và mất hẳn, từ đó dẫn đến chất lượng sụn giảm dần, tính đàn hồi và chịu lực kém hơn gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh khi vận động.

Thoái hóa cột sống lưng là bệnh mãn tính, tiến triển từ từ tăng dần, gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh thoái hóa cột sống lưng tập trung ở sụn khớp và xương dưới sụn. Ngoài ra, quá trình thoái hóa còn ảnh hưởng đến đĩa đệm và màng hoạt dịch.

2. Nguyên nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

– Xương bị lão hóa: Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa của xương cột sống, theo quy luật tự nhiên các tế bào sụn cột sống với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng sinh sản và tái tạo sụn sẽ giảm dần và hết hẳn, chất lượng sụn kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm.

– Các dị dạng bẩm sinh làm gù vẹo cột sống, làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của cột sống.

– Các biến dạng sau chấn thương, viêm, u làm thay đổi hình thái, tương quan của cột sống.

– Sự tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp

– Di truyền: Nếu gia đình có người bị thoái hóa cột sống thì khả năng mắc chứng bệnh này cao hơn người bình thường.

– Các bệnh về nội tiết như: mãn kinh, tiểu đường, loãng xương, dùng thuốc corticoid cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh này phát triển nhanh.

– Các yếu tố tác động từ môi trường: Ảnh hưởng của khí hậu, môi trường sống cũng tác động không nhỏ đến bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

– Do tình trạng chịu áp lực quá tải lên sụn khớp và đĩa đệm lặp đilặp lại kéo dài trong nhiều năm dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

3. Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng dễ nhận biết nhất là xuất hiện các cơn đau ở vùng thắt lưng kéo dài thành từng đợt, có khi đau âm ỷ, có khi đau dữ dội rồi giảm và hết. Bệnh thường tái phát nhiều lần, nhất là khi vận động nhiều, vận động nặng khiến cột sống phải chịu nhiều áp lực. Các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng là:

+ Đau vùng lưng dưới, đau lan buốt xuống mông và kéo xuống chi chân, biểu hiện đau đầu nhất là về đêm.

+ Xuất hiện những cơn đau lưng đột ngột sau chấn thương, vận động quá mức, hoặc sau khi bị mắc mưa, bị lạnh.

+ Đau ở phần cột sống thắt lưng, đau nhiều nên cúi không được, ngồi xuống không đứng lên ngay được.

+ Đau lưng dữ dội, hoặc âm ỉ làm hạn chế vận động, đứng vẹo qua một bên.

+ Đau tăng xuất hiện khi vận động, thay đổi thời tiết, ho hay trở mình cũng đau.

+ Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng thường xuất hiện các cơn đau lưng kéo dài từng đợt rồi giảm và hết, sau đó lại xuất hiện đợt khác sau khi vận động nhiều ở khớp và quanh khớp, kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của cột sống.

+ Bệnh cũng gây, những cảm giác nhức nhối vùng lưng khiến người bệnh luôn có cảm giác không thoải mái trong bất kỳ tư thế nào.

+ Xuất hiện chứng co cứng cơ cạnh cột sống.

+ Đau cột sống âm ỉ và có tính chất cơ học (đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi). Khi thoái hóa ở giai đoạn nặng, có thể đau liên tục và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bệnh nhân có thể cảm thấy tiếng lục khục khi cử động cột sống.

+ Bệnh nhân đau khu trú tại cột sống. Một số trường hợp có đau rễ dây thần kinh do hẹp lỗ liên hợp hoặc thoát vị đĩa đệm kết hợp. Có thể có biến dạng cột sống: gù, vẹo cột sống. Trường hợp hẹp ống sống: biểu hiện đau cách hồi thần kinh: bệnh nhân đau theo đường đi của dây thần kinh tọa, xuất hiện khi đi lại, nghỉ ngơi đỡ đau (Cộng hưởng từ cho phép chẩn đoán mức độ hẹp ống sống).

4. Thuốc điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng tốt nhất hiện nay

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh.

Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng.

Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi. Gần đây, Bio-Care Lab đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare.

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Bi-jcare có tác dụng
– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

5. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc không biết thoái hóa cột sống thắt lưng có nguy hiểm không? Trên thực tế, đây là bệnh lý hầu như ai cũng gặp phải nếu tuổi tác ngày càng cao. Tuy bệnh không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây nhiều biến chứng nghiêm trọng:

– Hạn chế khả năng vận động: Khi mắc bệnh, ngoài các cơn đau nhức vùng cột sống, thắt lưng, người bệnh còn gặp nhiều khó khăn khi đi lại, cúi người, xoay người, không thể mang vác vật nặng hay vận động mạnh.

– Gây đau nhức lan rộng: Khi bị thoái hóa cột sống, trên các đốt sống dễ hình thành gai xương, đĩa đệm thoái hóa khiến nhân nhầy thoát ra bên ngoài và chèn ép lên các rễ thần kinh, dây thần kinh tọa, gây đau nhức lan rộng đến nhiều vị trí khác nhau.

– Teo cơ, bại liệt chi: Nếu bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, xơ cứng khớp, bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động, đi lại hay lao động.

Tuy nhiên, bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh lý, nếu bệnh vừa khởi phát, chưa có tác động xấu gì thì vẫn có thể điều trị hiệu quả với tỷ lệ thành công rất cao, không gây ra vấn đề gì rắc rối. Ngược lại có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều tác hại nghiêm trọng.

6. Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

6.1. Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc tây.

Thuốc tây y thường là lựa chọn của nhiều người khi thắc mắc thoái hoá cột sống thắt lưng uống thuốc gì. Thuốc tây y được chỉ định ngay sau khi bác sĩ thăm khám và nhận biết bệnh. Sử dụng thuốc tây sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng giảm cơn đau nhức cột sống.

– Thuốc giảm đau thoái hóa đốt sống thắt lưng theo bậc thang của WHO
+ Bậc 1 – Paracetamol 500 mg/ 4 – 6 lần/ngày, uống không quá 4g/ngày vì thuốc có thể gây hại cho gan và các tác dụng phụ khác.

+ Bậc 2 – Paracetamol cùng với codein hoặc cộng hưởng với tramadol: Uống Ultracet liều 2-4 viên/1 ngày, Cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc này dễ gây chóng mặt, buồn nôn và đau đầu nên cần thực hiện một cách an toàn. Efferalgan-codein liều 2-4 viên/24giờ.

+ Bậc 3 – Opiat và dẫn xuất của opiat.

– Thuốc thoái hóa cột sống chống viêm không steroid
Người bệnh thoái hóa cột sống chọn một trong các thuốc sau.

+ Diclofenac loại viên 25mg, 50 mg, 75mg: liều 50 – 150mg/ 24h, dùng sau khi ăn no. Người bệnh có thể dùng loại ống tiêm 75 mg/ngày trong giai đoạn những ngay đầu hoặc khi những cơn đau xuất hiện dữ dội, sau đó chuyển sang loại đường uống.

+ Meloxicam viên 7,5 mg: Uống 2 viên/ngày vào thời điểm sau ăn hoặc dùng dạng ống tiêm bắp 15 mg/ngày x 2- 3 ngày, tuy nhiên nếu người bệnh thoái hóa cột sống cảm thấy đau nhiều thì có thể chuyển sang dạng ống

+ Piroxicam viên hay ống 20 mg, uống 1 viên /ngày dùng sau khi ăn, hoặc bệnh nhân tiêm vào bắp ngày 1 ống ở thời gian 2-3 ngày đầu rồi sau đó chuyển dần sang dạng đường ống..

+ Celecoxib 200 gmg dùng 1 đến 2 viên/ngày sau ăn. Lưu ý: không nên dùng cho người bệnh có tiền sử mắc bệnh tim mạch và hạn chế với những người cao tuổi

– Thuốc giãn cơ
+ Bệnh nhân thoái hóa cột sống có thể dùng eperison (viên 50mg): 3 viên/ngày, ngoài ra những người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cũng có thể sử dụng tolperisone (viên 50mg, 150mg): 2-6 viên/ngày.

– Thuốc tiêm tại chỗ:
Thường được sử dụng trong một số những trường hợp như tiêm cạnh cột sống, đau thần kinh tọa, tiêm khớp liên mấu tại màng cứng thông qua hydrocortisone acetat.

6.2. Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc nam.

Bài thuốc 1: Bài thuốc từ cây đau xương
Cây đau xương còn có các tên gọi khác như Khoan Cân Đằng, Tục Cốt Đằng… được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa trị bệnh xương khớp, đặc biệt là đau nhức xương khớp do thoát vị đĩa đệm, đau mỏi toàn thân, bệnh phong thấp

Cây đau xương có chứa thành phần Ancaloit, là một loại chất có tác dụng giảm đau chống viêm tự nhiên do thoái hóa cột sống hiệu quả. Đồng thời giúp khu phong trừ thấp, thư cân hoạt lạc.

Cách thực hiện:
+ Lấy dây đau xương rửa sạch và giã nhỏ và đắp trực tiếp lên vùng bị đau nhức.

+ Ngâm rượu: Lấy thân dây đau xương thái nhỏ, đem sao vàng và cho vào bình. Đổ ngập rượu, uống 3 lần/ngày

Bên cạnh đó, bạn có thể đem sắc lấy nước uống hàng ngày

Bài thuốc 2: Chữa thoái hóa đốt sống bằng lá lốt
Lá lốt từ lâu đã dược dân gian sử dụng để làm thuốc chống viêm, giảm đau, phong hàn ở mức thấp, chữa đau nhức do thoái hóa cột sống khi trời chuyển lạnh

Thực hiện:
+ Cách 1: Lá lốt phơi sắc lấy nước uống 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn.

+ Cách 2: Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, hoàng lực 12g, rễ cỏ xước 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống nước mỗi ngày

+ Cách 3: rễ si 16g, lá lốt 20g, cỏ xước 20g, cẩu tích 20g, rễ quýt rừng 16g, hy thiêm 20g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống nước mỗi ngày

Bài thuốc 3: Chữa thoái hóa cột sống từ cây Huyết Đằng
Cây Huyết Đằng là một vị thuốc Đông y có tác dụng khu phòng, hoạt huyết, trị phong thấp, đau nhức, sưng tấy, thường được dùng để chữa đau nhức xương, phong thấp khớp, đau mỏi do thoái hóa cột sống

Cách thực hiện:
+ Cách 1: Hy Thiêm, Huyết Đằng, Thổ Phục Linh, Rễ Vòi mỗi vị 16g; Huyết Dụ mỗi vị 10g, Sinh Địa Ngưu Tất, mỗi vị 12g; Nam Độc Lực, rễ cây cúc Ảo, rễ Cà Gai Leo. Mỗi ngày sắc một thang để uống

+ Cách 2: Huyết Đằng 20g, Cẩu Tích, Cốt Toái Bổ, Ngưu Tất, Tỳ Giải, mỗi vị 20g, Bạch Chỉ 4gThiên Niên Kiện 6g. Sắc lấy nước uống có tác dụng chữa đau nhức do thoái hóa đốt sống

6.3. Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng đông y

Bài thuốc 1: Hái lá chìa vôi rửa sạch, phơi cho héo rồi sao vàng, để nguội rồi cho vào lọ bảo quản. Mỗi ngày dùng 10-30g lá chìa vôi sắc với nước để uống.

Bài thuốc 2: Cho 30g chìa vôi, 20g cỏ xước, 20g tầm gửi, 20g dền gai, 20g lá lốt, 20g cỏ ngươi, sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 1/2 lít, chia nước thuốc ra thành 3 phần uống trong ngày, uống sau mỗi bữa ăn 30 phút. Sử dụng liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 3: Lấy thân và rễ dền gai rửa sạch sắc với 1 lít nước để uống thay nước lọc trong ngày. Đồng thời bạn cũng lấy một nắm cây dền gai, giã nát để đắp lên vùng cột sống bị thoái hóa giúp giảm đau, chống viêm.

6.4 Cách điều trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc 1: Chữa thoái hóa cốt sống thắt lưng từ cây xương rồng

Nguyên liệu: 250g cá lóc, đọt non xương rồng ba chia

Thực hiện:
+ Bỏ hết gai của xương rồng, đem rửa sạch rồi bào thành lát mỏng, cho 3 muỗng cafe muối vào bóp đều để giảm mủ của xương rồng. Rửa lại với nước cho hết muối rồi cho 3 muỗng cafe muối vào bóp lần nữa rồi xả sạch với nước.

+ Làm sạch cá lóc, cho xương rồng vào nấu chung với 1 chen nước, nấu riu riu lửa cho đến khi sắp cạn nước. Ăn cả cá và xương rồng mỗi ngày 1 lần, trong 5 ngày liên tiếp.

Bài thuốc 2: Chữa thoái hóa cốt sống thắt lưng từ cây nhàu

Nguyên liệu: 200g quả nhàu già, 2l rượu trắng

Thực hiện:
+ Quả nhàu phơi khô, rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào ngâm với rượu trắng, sao cho rượu ngập quả nhàu. Ngâm khoảng 1 tháng là có thể dùng được, tuy nhiên để lâu thêm vài tháng sẽ tốt hơn.
+ Sau khi ngâm khoảng 1 tháng, người bệnh có thể uống rượu nhàu mỗi ngày 1 ly nhỏ.

Tác dụng:
Tác dụng hiệu quả trong việc trị bệnh đau xương, nhức xương khớp, mỏi gối, phong thấp, huyết áp cao.

Bài thuốc 3: Đu đủ và mễ nhân sống

Đây là 2 nguyên liệu dễ kiếm tại nhà có tác dụng chữa thoái hóa cột sống hiệu quả, giảm đau nhức nhanh chóng.

Cách thực hiện:
Đu đủ và mễ nhân rửa sạch

Cho vào nồi, thêm một chén nước, đun nhỏ lửa từ từ

Đợi khi mễ nhân và đu đủ chín mềm thì cho một ít đường trắng vào và tắt bếp

Ăn ngay sau khi nấu, kiên trì với thời gian dài các chứng đau khớp, đau lưng sẽ bớt hẳn.

7. Cách phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

– Thay đổi chế độ hoạt động để tránh căng thẳng lên cột sống.

– Điều quan trọng là sử dụng kỹ thuật thích hợp khi nâng vật nặng và tham gia các môn thể thao mạnh mẽ.

– Sống năng động – Một lối sống năng động, thường xuyên chế độ tập luyện, giúp đĩa đệm giữ nước và giữ cho xương và cơ bắp ở lưng và cổ mạnh mẽ. Điều này, cải thiện sự ổn định cột sống và có thể làm chậm sự thoái hóa.

– Một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp chống béo phì, ngăn chặn các đốt sống và đĩa từ có để hỗ trợ trọng lượng . Dinh dưỡng tốt cũng sẽ giúp sức mạnh hỗ trợ cột sống.

– Để giữ cho cột sống của bạn luôn luôn khỏe mạnh nên tham gia các bài tập tác động thấp như đi bộ hoặc bơi lội.

– Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống của bạn mạnh mẽ và linh hoạt.(Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một chế độ tập luyện. )

– Ăn các thức ăn có nhiều chất xơ và ít chất béo sẽ làm giảm khối lượng cơ thể, để cột sống của bạn chỉ phải nâng đỡ một trọng lượng ít hơn .

– Thực phẩm như cá, các loại hạt, rau lá xanh cao trong axit béo omega và chất chống oxy hóa, cả hai đều đóng góp vào sức khỏe của khớp và đĩa đệm.

– Không nên hút thuốc vì các độc tố và chất nicotine trong thuốc lá ngăn chặn đĩa của bạn hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng.

Với những người chưa bị thoái hóa khớp thì cách phòng bệnh tốt nhất là:

– Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt, lao động mà gây đau như ngồi lâu, đứng lâu một tư thế.

– Tránh mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế.

– Giữ cho cân nặng ở mức lý tưởng, tránh tình trạng béo phì.

– Tập luyện, chơi các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đi bộ, đạp xe…

– Phát hiện sớm các dị dạng cột sống để có biện pháp chỉnh hình nội khoa hay ngoại khoa thích hợp.

– Điều trị tốt các bệnh dễ gây tổn thương đốt sống như viêm đĩa đệm đốt sống.

8. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng không nên ăn gì?

Đối với người thoái hóa cột sống không nên ăn những thực phẩm nào? Những cơn đau nhức xuất hiện khi bị thoái hóa cột sống chủ yếu là do tình trạng viêm. Vì thế bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý để chống viêm. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bị thoái hóa cột sống cần tránh xa như:

– Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều giàu mỡ, cay nóng: Đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều giàu mỡ như xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên…là những món ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng thường xuyên.

Đây là những món ăn nhiều cholesterol – một loại chất béo trong máu từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là những người bị bệnh viêm khớp, tim mạch… hạn chế đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Có thể ăn thịt nhưng nên chọn các loại thanh đạm như thịt gà, cá và hạn chế tối đa những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, mì, bún… Chú ý cắt giảm lượng muối trong thức ăn.

– Các loại đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn như bia rượu là những loại đồ uống khuyến cáo người bệnh tuyệt đối không được dùng trong quá trình điều trị bệnh.

– Các chất kích thích: Các chất kích thích như thuốc lá là những thứ người bệnh cần tránh xa. Theo một nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

– Thực phẩm giàu chất đạm: Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ…người bệnh cũng nên hạn chế bởi các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng hơn từ đó khiến việc trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

9. Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?

– Đậu nành: Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

– Các loại thịt lợn, bò, gia cầm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên ăn các loại thịt, các bạn có thể ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy để phòng ngừa thoái hóa, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn.

Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò, lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe, bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.

– Trái cây, rau củ quả: Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

+ Cà rốt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

+ Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

+ Cà chua cũng rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

– Nấm và mộc nhĩ: không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi.

Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u

Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

– Bổ sung vitamin D: Ngoài thực phẩm ra, lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa, điều trị thoái hóa cột sống. Thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe.

Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nhiều khuyến cáo hiện nay về tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã.

Thật ra nếu càng ít đi lại, ít vận động thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu và càng dễ té ngã. Khi đã bị té ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột sống.

10. Các hỏi đáp liên quan đến bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Câu hỏi 1:
Chào bác sĩ, tôi 38 tuổi, bị đau vùng thắt lưng cách đây một năm rồi, đi cũng đau, đứng cũng đau. Chụp X quang bác sĩ bảo tôi bị thoái hóa đốt sống thắt lưng, uống thuốc tây sau hai ngày thì khỏi, từ đó đến nay cứ thỉnh thoảng lại tái phát, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn nhiều!

Trả lời:
Chào chị Thủy!

Bước qua độ tuổi trung niên, cơ thể chúng ta bắt đầu thoái hóa, cả cột sống cũng vậy. Đặc biệt là vùng cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

Nếu kết quả chụp x quang cho thấy chị có dấu hiệu bị thoái hóa đốt sống thắt lưng, và các cơn đau cứ tái đi tái lại nhiều lần như chị mô tả, chứng tỏ cột sống của chị đã bắt đầu thoái hóa, càng về sau, bệnh sẽ càng tiến triển nặng hơn, đau nhiều hơn, có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động, gây tê chân, teo cơ, hạn chế đi lại… nếu chị không có phương pháp chữa trị phù hợp và kiệp thời. Bạn nên đi khám lại và tiếp tục điều trị bằng những phương pháp khác phù hợp hơn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Câu hỏi 2:
Tôi năm nay 35 tuổi, thường xuyên bị đau lưng, có lúc đau lan sang cả hai vai. Tôi đi khám thì được chẩn đoán là mắc thoát vị đĩa đệm ở lưng. Xin hỏi, tôi nên điều trị bệnh như thế nào để không ảnh hưởng tới dạ dày? (Quế Chi, Tuyên Quang).

Trả lời:
Chào bạn!
Bạn mắc hai bệnh là thoát vị đĩa đệm ở lưng và đau dạ dày. Tuỳ theo mức độ nặng của thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể được điều trị bảo tồn nội khoa (kéo giãn cột sống, xoa bóp, bấm huyệt) hay dùng các thuốc chống viêm giảm đau,… Nếu bạn có tiền sử đau dạ dày thì cần trao đổi với bác sĩ để lựa chọn thuốc điều trị phù hợp.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of