Thoái Hóa Đốt Sống Cổ – Tổng Quan Chi Tiết – Cách Điều Trị Dứt Điểm

0
thoai hoa dot song co
thoai hoa dot song co

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người trung niên do thói quen sinh hoạt cũng như lao động tạo ra các va chạm. Bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và đang dần trở thành nỗi lo lắng của bệnh nhân.

1. Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác.

Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ.

2. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đôt sống cổ bệnh được hình thành trong một thời gian dài âm thầm, từ khi xuất hiện tới khi phát bệnh có thể lên tới nhiều năm. Vì thế hầu hết nguyên nhân gây nên bệnh thường tới từ việc sinh hoạt vận động không đúng cách. Các chuyên gia cho rằng một số nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ được xác định như sau:

– Quá trình lão hóa tự nhiên: vùng cổ và vùng lương là những khớp thường xuyên hoạt động rất nhiều nên các bệnh thoái hóa thường tập trung hai vùng này là chủ yếu, Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém.

Và quá trình thoái hóa đốt sống cổ cũng trở nên tự nhiên hơn. Một số bệnh khác ảnh hưởng tới các đốt sống cổ cũng là nguyên nhân tác động tới các đốt sống làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

– Do yếu tố công việc: Nếu như bạn làm công việc có liên quan tới việc ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu cũng hình thành nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi ở một tư thế nhất định quá lâu khi vận động một cách đột ngột sẽ làm các đốt sống chưa thích nghi được, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên thì sẽ gây nên hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ.

– Do chấn thương: Một số chấn thường nặng ở vùng cổ dù đã được điều trị khỏi nhưng chưa chắc bên trong đã lành hẳn, đây chính là nguyên nhân sâu xa gây nên thoái hóa đốt sống cổ.

– Làm việc quá sức: Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ khi còn nhỏ, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện. dễ dẫn tới quá trình thoái hóa sớm của hệ xương khớp.

– Ăn uống không đủ chất: điều kiện kinh tế khó khăn không cung cấp các chất cần thiết cho xương phát triển bình thường nên khi lớn lên những người này có nguy cơ rất lớn mắc bênh thoái hóa đốt sống cổ.

– Tập luyện thể dục thể thao quá sức: chúng ta luôn biết tới công dụng tốt của việc hoạt động thể dục thể thao nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh.

– Nguyên nhân khác: Nếu như ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

3. Triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

– Các triệu chứng điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…

– Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

– Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

– Biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ bằng các cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

– Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai xương và các mỏm ngang của cột sống cổ, chụp X-quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

– Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

4. Đối tượng nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ

Các yếu tố nguy cơ của bệnh thoái hóa cột sống cổ bao gồm:

 • Tuổi cao: Người cao tuổi là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện trên những người ở tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh.
 • Nghề nghiệp: Những làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề). Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất là người đi cấy, thợ cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ sơn trần, thợ trát vách, diễn viên xiếc. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.
 • Chấn thương cổ. Chấn thương cổ trước đây xuất hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Yếu tố di truyền: Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
 • Hút thuốc: Hút thuốc có liên quan đến tăng đau cổ.

5. Các biện pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa cột sống cổ

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ dựa vào thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng sau:

5.1 Khám lâm sàng

Kiểm tra tầm vận động của cột sống cổ. Kiểm tra các phản xạ và sức cơ ở hai tay để phát hiện các tác động của thoái hóa lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

5.2 Chỉ định các xét nghiệm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể cung cấp thông tin chi tiết phục vụ cho chẩn đoán cũng như điều trị. Có thể thực hiện các phương pháp sau:

X-quang cột sống cổ: X-quang có thể cho thấy những bất thường, chẳng hạn như gai xương, cầu xương là dấu hiệu trực tiếp của thoái hóa đốt sống cổ. X-quang cổ cũng có thể loại trừ các nguyên nhân hiếm gặp và nghiêm trọng hơn đối với đau cổ và cứng khớp, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương.

Chụp CT. Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các tổn thương xương ở mức độ rất nhỏ.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI có thể giúp xác định chính xác các khu vực nơi dây thần kinh có thể bị chèn ép.

5.3 Xét nghiệm chức năng thần kinh

Có thể thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định xem các tín hiệu thần kinh có truyền đúng đến các cơ không. Các xét nghiệm chức năng thần kinh bao gồm:

Điện cơ (Electromyography). Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong dây thần kinh khi cơ bắp ở tay đang co và khi nghỉ ngơi.

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Các điện cực được gắn vào da phía trên dây thần kinh cần nghiên cứu. Sau đó cho một dòng điện nhỏ truyền qua dây thần kinh để đo cường độ và tốc độ của tín hiệu thần kinh.

6. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Đối với bất kì căn bệnh nào cũng vậy. Nếu không đi khám và chữa bệnh kịp thời thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi đốt sống cổ bị thoái hóa trầm trọng mà không được chữa trị sẽ gây ra hiện tượng các chồi xương và khối đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài.

Gây ra nhiều hội chứng phức tạp, nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ phải chịu đựng những cơn đau nhức, mỏi vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau dữ dội kéo dài tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn sau các cơn đau lúc này sẽ lan nhanh lên vùng chẩm, gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Ngoài ra cơn đau còn lan sang bả vai, cánh tay, nhẹ gây ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt, kiểm soát vận động của cánh tay, nặng có thể gây teo cơ, bại liệt.

– Chèn ép rễ thần kinh:
Căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể gây tổn thương các đốt sống, đĩa đệm vùng cổ từ đó chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống hay còn gọi là bệnh rễ tủy cổ. Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng như ngứa, tê vùng cánh tay, ngoài ra còn khiến chức năng vùng cánh tay bị yếu đi, việc điều khiển cơ thể trở nên khó khăn hơn bình thường; nguy hiểm hơn có thể gây suy yếu cơ bắp, teo cơ, mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột.

Theo các chuyên gia, việc xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thứ 6 (C6), khiến các rễ thần kinh xung quanh bị ảnh hưởng, chèn ép sẽ khiến các cơn đau nhức lan dọc theo vùng xương bả vai, lan xuống từng chi tay. Thoái hóa đốt sống cổ C7 sẽ gây tình trạng đau nhức dọc theo xương bả vai và nách tới ngón giữa.

– Chứng hẹp ống sống:
Thoái hóa đốt sống cổ nguy hiểm có thể làm cấu trúc đốt sống thay đổi dẫn tới gai xương, cản trở vùng khoảng trống xung quanh tủy sống, thu hẹp không gian tủy sống, tình trạng này được gọi là chứng hẹp tủy sống hay hẹp ống sống.

Trong hẹp ống sống cổ do thoái hóa, tỉ lệ bị bệnh lí tủy cao hơn so với những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Ở nhóm này, biểu hiện nổi bật thường là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu ở vùng thân mình, đặc biệt ở vùng bụng trước, sau đó là hai chân và hai tay.

Chân thường yếu trước hai tay làm cho người bệnh hay bị rớt dép hoặc dễ vấp ngã. Khi yếu nhiều, có thể thấy các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức. Khi bệnh nặng, người bệnh đi lại khó khăn, hai tay cũng không còn làm việc bình thường được nữa, tiểu khó và thường bị táo bón, hay cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

– Hội chứng thần kinh: xuất hiện tình trạng đau dây thần kinh chẩm, gáy, vai, gây sưng đau, hạn chế vận động.

– Bị hội chứng vai, cánh tay: có thể bị rối loạn thần kinh thực vật vùng cổ, vai và tay

– Hội chứng tuần hoàn: gây hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch đốt sống gây rối loạn tuần hoàn não, khả năng cung cấp máu lên não bị ảnh hưởng gây nguy hiểm, lúc ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như ù tai, đau 2 hốc mắt, mờ mắt, chóng mặt

– Bại liệt vĩnh viễn:
Bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm làm chèn ép rễ thần kinh, tủy sống. Tình trạng này để lâu, kéo dài không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của bệnh nhân, nguy hiểm nhất có thể gây bại liệt vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp phẫu thuật có lẽ là biện pháp duy nhất để điều trị cũng như giảm thiểu áp lực phục hồi một số chức năng của cột sống. Tuy nhiên phẫu thuật nó như một con dao 2 lưỡi, những biến chứng, rủi ro trong quá trình phẫu thuật cũng không phải không có.

Do vậy, việc phòng bệnh cũng như phát hiện và chữa bệnh kịp thời là điều rất cần thiết. Bên cạnh việc chữa thoái hóa đốt sống cổ theo Y học hiện đại, thì ngày nay rất nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị bằng các sản phẩm Y học cổ truyền do lành tính và mang lại hiệu quả cao.

7. Các biện pháp điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

7.1 Điều trị nội khoa

 • Thuốc chống viêm,giảm đau không steroid (NSAID): việc lựa chọn các loại thuốc giảm đau trong nhóm này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và các bệnh kèm theo khác.
 • Corticosteroid: một liệu trình ngắn của thuốc uống tiên dược có thể giúp giảm đau. Nếu triệu chứng đau nghiêm trọng, tiêm Corticosteroid có thể là cần thiết.
 • Thuốc giãn cơ: một số loại thuốc, chẳng hạn như cyclobenzaprine, có thể giúp giảm sự co cơ từ đó giúp giảm đau.
 • Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc điều trị động kinh, chẳng hạn như gabapentin (Thần kinh, Horizant) và pregabalin (Lyrica), có thể làm giảm cơn đau của các dây thần kinh bị tổn thương.
 • Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh có thể giúp giảm đau cổ do thoái hóa đốt sống cổ.

7.2 Vật lý trị liệu

Thông qua các bài tập để giúp kéo dài và tăng cường sức cơ ở cổ và vai. Đặc biệt với các phương pháp như kéo dãn, xoa bóp vùng, điện phân dẫn thuốc sẽ giúp làm giảm biểu hiện đau đáng kể.

7.3 Phẫu thuật

Nếu điều trị bảo tồn thất bại hoặc nếu các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh chẳng hạn như yếu ở tay cần phẫu thuật để giải phóng chèn ép tạo thêm chỗ cho tủy sống và rễ thần kinh.

Các phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện là:

 • Loại bỏ một đĩa đệm thoát vị hoặc xương.
 • Loại bỏ một phần của đốt sống.
 • Hợp nhất một phần của cổ bằng cách ghép xương và phần cứng.

7.4 Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc tây.

– Thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ: Một số loại thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ trong tây y thường dùng là:

 • Thuốc giảm đau ngoại biên chống viêm không steroid
 • Nhóm thuốc giãn cơ Tolperisone (Mydocalm)
 • Thuốc giãn cơ Eperisone HCl (Myonal)
 • Thuốc giãn cơ Mephenesin (Decontractyl)

– Vật lý trị liệu: giúp phục hồi chức năng hoặc kéo dãn cột sống.

– Phẫu thuật: Bệnh nhân có biểu hiện chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống tiến triển nặng, trượt đốt sống độ 3-4 hoặc điều trị nội khoa và phục hồi chức năng 3 tháng mà không giảm, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Việc điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật đều để lại những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh. Thuốc Tây chỉ có tác dụng giảm đau, hết thuốc thì đâu vào đấy.

Hơn nữa, tác dụng phụ của thuốc còn gây nguy hiểm tới dạ dày, gan, thận. Phẫu thuật thì nguy hiểm hơn, bởi bệnh nhân vẫn có thể đau trở lại và nguy cơ bị nhiễm trùng, viêm sưng sau khi mổ. Chính vì vậy, phương pháp Tây y chỉ có thể chữa vào triệu chứng chứ không giải quyết tận gốc rễ của bệnh.

7.5 Bi-Jcare điều trị hiệu quả thoái hóa xương khớp

Bi-Jcare là sản phẩm hỗ trợ xương khớp, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về khớp hiệu quả. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Bi-Jcare có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp.

Tác dụng của Bi-Jcare đối với sức khỏe

 • Bj care khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Glucosamine, Chondroitin sulfat, Type II Collagen, Hyaluronic acid, Boswellia Extract, MSM và bột rễ gừng và các muối khoáng, vi lương tạo ra một sản phẩm siêu cường dinh dưỡng khớp, bôi trơn các khớp xương, hỗ trợ cấu trúc của xương, sụn, da và các mô khác trong cơ thể.
 • Sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.
 • Sản phẩm bổ xương khớp Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.
 • Bổ xương khớp Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..
 • Viên uống xương khớp Bi-Jcare giúp giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.
 • Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
 • Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;
 • Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.
 • Thực phẩm chức năng bi jcare củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

bi jcare1

 

Sản phẩm hỗ trợ xương khớp Mỹ – Bi-Jcare giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, viêm khớp chủ yếu là dùng các sản phẩm kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh. Tuy nhiên những sản phẩm này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của chúng chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi.

Bi-Jcare giá bao nhiêu ?
Hiện nay Bi-Jcare đang được bán ra với giá niêm iết như sau:
Lọ 60 viên mua 10 tặng 2 giá 600.000đ/h, mua 5 giá 540.000đ không tặng.
Lọ 120 viên giá lẻ 1.000.000đ/lọ mua 5 tặng 1

Chúng tôi cam kết xuất hóa đơn đỏ VAT cho khách hàng nếu có nhu cầu, xuất phiếu xuất kho có dấu đỏ công ty đàng hoàng.

Miễn phí giao hàng tận nơi trên toàn quốc, khách nhận hàng kiểm tra hàng, thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng.

Hotline & Zalo tư vấn: 0975 146 734

7.6 Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam.

Bài thuốc 1: Chanh, võ bưởi và ngãi cứu chữa thoái hóa đốt sống cổ

– Cách chữa bệnh thoái hóa cột sống từ những nguyện liệu rất dễ tìm. Từ lâu, chanh, vỏ bưởi và ngải cứu đã được biết đến với những tác dụng tốt cho sức khỏe, trong chữa trị căn bệnh thoái hóa, sự kết hợp của 3 nguyên liệu này sẽ giúp người bệnh loại bỏ được những cơn đau nhức khó chịu, đồng thời hỗ trợ người bệnh trong quá trình tái tạo các tổn thương.

– Cách dùng: 300 gam vỏ bưởi khô, 1 kg chanh phơi khô đã bỏ hạt, 200 gam ngải cứu phơi khô, 2 lít rượu trắng, 200 gam đường phèn. Cho tất cả những nguyên liệu này (trừ rượu) vào chảo rồi sao vàng, sau đó để nguội rồi cho vào bình thủy tinh ngâm cùng với rượu. Mỗi ngày đều đặn người bệnh chỉ cần sử dụng 1 ly nước rượu ngâm này, những triệu chứng của bệnh sẽ giảm dần đi và tình trạng sức khỏe của người bệnh được cải thiện lên khá nhiều.

Bài Thuốc 2: Điều trị thoái hóa đốt sống cổ với trứng gà và khế chua:

– Chắc không ai ngờ được rằng sự kết hợp giữa trứng gà và khế chua có thể chữa trị được căn bệnh thoái hóa này.

– Chỉ cần 1 lòng đỏ trứng gà trộn đều với nước ép của 1 quả khế chua, sử dụng đều đặn hàng ngày 1 lần, sau 1 tuần người bệnh sẽ cảm nhận được những thay đổi tích cực của căn bệnh.

– Đây là một cách chữa trị bệnh thoái hóa cột sống khá đơn giản mà người bệnh có thể áp dụng. Bên cạnh các bạn có thể tập thêm các bài tập thoái hóa đốt sống cổ để có thể đạt được hiểu quả cao nhất.

Bài thuốc 3: Nấm lim xanh chữa trị thoái hóa đốt cột sống cổ

– Nấm lim xanh với thành phần là các dược chất có lợi cho xương khớp. Không chỉ có tác dụng điều trị thoái hóa đốt sống cổ, nấm lim xanh còn giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

– Thành phần nấm chứa nhiều canxi và khoáng chất giúp xương chắc khỏe. Đồng thời kích thích cơ thể sản sinh ra các chất bôi trơn chống lại khô khớp, hạn chế mòn khớp. Uống nấm lim xanh giúp giảm thiểu những cơn đau xương khớp nhanh chóng.

– Cách uống nấm lim xanh giúp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

+ Nguyên liệu: 20g nấm lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh.

+ Cách thực hiện: Sắc nấm lim xanh cùng 2 lít nước để nước cô đặc lại 1,5 lít.

Cách dùng: Có thể chia thành nhiều lần và uống trong ngày thay nước lọc. Nếu người bệnh đang dùng thuốc Tây thì uống hai loại thuốc cách nhau 30 phút.

7.7 Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y.

Chườm nóng:
– Phương pháp chườm cũng là một trong các phương pháp của Đông y được dùng để điều trị bệnh thoái hóa cột sống và thoái hóa đốt sống cổ.

– Chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng Đông y là một trong những phương pháp có rất nhiều ưu điểm, vừa có hiệu quả chữa trị cao, vừa hạn chế được những tác dụng thường thấy của bệnh như: viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa và suy giảm chức năng gan thận do sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm…

– Bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ và cột sống có thể sử dụng những cách chườm sau:

+ Cách 1: Nướng lá dong trên bếp cho nóng chín, sau đó gói vào khăn hay có thể xào qua với muối rồi bọc vào túi vải, và chườm lên chỗ đau ở hai bên vai. Khi khăn chườm ấm, bạn lấy lá dong ra để nướng hay xào lại, và làm liên tục vài lần trong 1 ngày.

+ Cách 2: Dùng lá ngải cứu hay lá lốt rang nóng với muối, và bọc trong túi vải, rồi đắp lên vùng cột sốn bị đau, nếu nguội thì lấy lá ra rang nóng lại. để có hiệu quả tốt ngất, bạn nên 1 ngày làm vài lần.

Các phương pháp chườm này sẽ có tác dụng khử hàn, thông kinh, trừ thấp và giảm đau…

Châm cứu:
– Các thầy thuốc sử dụng phương pháp này để giúp khai thông huyệt đạo, và có tác dụng tốt cho người bị thoái hóa cột sống và đốt sống cổ cũng như những bệnh khác. Để sử dụng phương pháp này, người bệnh phải đến các trung tâm y tế, hay phòng khám đông y để được các bác sĩ có chuyên môn khám và chữa trị.

– Tùy theo từng trường hợp của người bệnh, các thầy thuốc sẽ chỉ định liệu trình châm cứu để kích thích tác dụng của thuốc tới vùng điều trị.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ từ lá lốt, ngải cứu, xấu hổ, cỏ xước:

– Lấy cả lá, rễ và thân lá lốt, ngải cứu, cỏ xước, riêng cây xấu hổ (trinh nữ) chỉ lấy phần thân, để riêng từng loại, rửa sạch, sau đó thái nhỏ, phơi khô rồi đem sao vàng lên.

– Hàng ngày lấy 100g mỗi vị cho vào ấm đun lấy nước uống hàng ngày. Dùng kiên trì bài thuốc này trong một thời gian, bạn sẽ thấy bệnh thoái hóa đốt sống cổ được cải thiện rõ.

7.8 Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ băng bài thuốc dân gian

– Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ mật ong:
+ Mật ong, được biết là một trong những vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng như: hỗ trợ chữa bệnh, làm đẹp, thực phẩm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…Trong đó, bệnh thoái hóa cột sống là một trong các bệnh có thể được hỗ trợ điều trị từ mật ong.

+ Nguyên liệu cần có gồm: Bột quế và mật ong nguyên chất. Cách thực hiện, bạn trộn mật ong nguyên chất với bột quế theo tỷ lệ 1:1, sau đó thêm một chút nước lọc để tạo nên hỗn hợp dạng sệt. Cuối cùng bạn dùng hỗn hợp này đắp trên vào vùng bị thoái hóa cột sống. Đây là một bài thuốc dân gian chữa thoái hóa đốt sống cổ được áp dụng và cho hiệu quả khá tốt.

– Thuốc hỗ trợ trị thoái hóa cột sống bằng rễ cây trinh nữ:
+ Rễ cây trinh nữ là một trong những vị thuốc của Đông y và được sử dụng để chữa trị rất nhiều loại bệnh, vì rễ cây có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ trị đau và an thần.

+ Để thực hiện bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống bằng cây trinh nữ bạn cần chuẩn bị: Rễ cây trinh nữ và rượu trắng. Cách thực hiện: bạn cần rửa sạch rễ cây trinh nữ, và thái mỏng dễ cây, sau đó tẩm rễ cây đã thái vào rượu trắng, tiếp tục sao vang rễ cây đã được tẩm rượu. Cuối cùng bạn cho 30g rễ cây đã so vàng xuống ấm với 400ml nước lọc và sắc lấy 100ml nước thuốc để uống.

– Thuốc chữa thoái hóa cột sống từ cây nhàu:
+ Bài thuốc từ rễ cây nhàu: Cây nhàu, được biến đến là một trong những loại cây có tác dụng điều trị bệnh thoái hóa cột sống rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tới phương pháp sử dụng cây nhàu để chữa trị thoái hóa cột sống.

Để chế thành thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ từ câu nhàu khô cần những nguyên liệu: 500g rễ cây nhau và 2 lít rượu trắng. Cách thực hiện, bạn rửa sạch rễ cây nhàu và thái nhỏ, phơi khô và cho sao vang thơm. Sau đó cho rễ nhàu sao vàng vào vào bình, đổ thêm rượu trắng và ngâm trong 15 ngày. Người bệnh cần uống 1 ly nhỏ trước bữa ăn mỗi ngày.

+ Bài thuốc từ quả cây nhàu: Chuẩn bị 200g quả nhàu và 2 lít rượu trắng. Rửa sạch quả nhàu, và thái lát mỏng quả nhàu. Sau đó, cho quả nhàu vào lọ, và ngâm với rượu trắng trong 15 ngày. Khi rượu nhàu đã nên, người bệnh nên uống khoảng 20 – 30 ml trong ngày.

8. Cách phòng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Lão hóa cột sống giống như “sinh-lão-bệnh-tử” đã trở thành quy luật của tạo hóa, con người không thể xóa bỏ quy luật đó song nếu có ý thức về điều này thì có thể hạn chế được những đau đớn và bất tiện do bệnh gây ra. Đối với thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cần tránh tuyệt đối những điều sau:

 • Thực hiện xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng cổ thường xuyên, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần có thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.
 • Đối với người làm văn phòng, làm việc với máy vi tính, cần tạo lập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc, với những động tác luyện tập hay thay đổi tư thế đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.
 • Ngoài ra, ghế làm việc phải có độ cao phù hợp so với bàn làm việc và với chiều cao của người sử dụng, không để ghế ngồi quá cao hoặc quá thấp. Khi là việc giữ khoảng cách hợp lý từ tay đến bàn làm việc hay máy tính. Ngoài ra nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, tối thiểu là từ 17 inch trở lên giúp các cơ cổ không bị căng, mỏi. Ngồi cách màn hình vi tính 50 – 66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ là khoảng cách tốt nhất. Không để màn hình máy tính quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.
 • Khi ngồi gần bàn làm việc nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với mặt sàn. Luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.
 • Khi ngủ hãy thường xuyên thay đổi tư thế, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nên nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. không nên nằm gối đầu quá cao.
 • Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm đốt sống có thể gây liệt tứ chi hoặc thậm chí tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”. khi nằm, cần có gối đầu với độ dày vừa phải, tránh tư thế quá ưỡn cổ hoặc cúi gấp cổ.

Một số lưu ý:

 • Thay đổi tư thế làm việc khi ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.
 • Không nên vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa đốt sống cổ.
 • Không nên đội vật nặng trên đầu.
 • Không nên ngồi cúi hoặc gập cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có phần tựa đầu và tựa lưng.
 • Khi luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo mạnh dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, khi đó cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

9. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gì?

– Hạn chế dùng những thực phẩm chứa nhiều chất béo:
Các chất béo gồm mỡ động vật, bơ, pho mai, xúc xích hay đồ ăn chế biến sẵn… khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng viêm làm viêm tấy ở mặt bao quanh khớp và còn làm tăng trọng lượng cơ thể tạo ra áp lực lớn hơn lên khớp bị bệnh, làm gia tăng triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ, khiến người bệnh đau nhức khó chịu hơn.

– Thuốc lá và đồ uống chứa chất kích:
Tuyệt đối tránh xa các đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu, cà phê, đồ uống chứa cồn, nước ngọt có gas…Vì có thể gây phá hủy các ổ khớp và gây ra các cơn viêm khớp cấp tính, khiến bệnh thêm trầm trọng hơn và cũng như không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra cũng nên bỏ hẳn thói quen hút thuốc. Vì sẽ làm phá vỡ cấu trúc của xương khớp, làm thất thoát nhân nhầy và ảnh hưởng đến các rễ thần kinh cột sống. khiến bệnh đau nhức khó chịu và tăng nguy cơ gây bệnh loãng xương.

– Đồ ăn ngọt, nhiều đường:
Lượng đường trong máu tăng cao có thể khiến cơ thể sản sinh ra nhiều chất advanced glycation end (AGEs) dẫn đến viêm. Chính vì vậy bệnh nhân nên hạn chế ăn bánh kẹo ngọt hay uống các loại nước ngọt đều không tốt.

– Các loại thịt có màu đỏ:
Các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt trâu hay thịt chó rất giàu đạm. Chúng bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng lại đặc biệt không tốt khi bị đau nhức xương khớp và thoái hóa khớp, viêm khớp hay thoái hóa đốt sống cổ.

10. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ Nên ăn gì?

– Cá biển: thực phẩm giàu Omega3
Cá biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng trong đó có Omega3, thành phần chính tạo nên đĩa đệm và cột sống. Vì thế ăn cá biển có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất tốt. Một số loài cá giàu Omega 3 như: cá hồi, cá mòi, cá thịt trắng,…

– Sữa và các sản phẩm từ sữa
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng, nó giúp cho xương khớp phát triển và hoạt động khỏe mạnh. Chính vì vậy để đẩy lùi tình trạng thoái hóa đốt sống cổ thì bổ sung canxi là việc làm cần thiết. Một ly sữa có thể chứa 30% Canxi bạn cần bổ sung mỗi ngày. Bạn cũng có thể sử dụng sữa chua vì nó có hàm lượng canxi cao, vừa có thêm tác dụng đẹp da và tốt cho đường tiêu hóa.

– Trứng
Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D, vitamin D giúp tăng hấp thụ canxi vào xương, giúp xương luôn chắc khỏe. Vì thế khi ăn trứng các bạn không nên bỏ qua lòng đỏ.

– Bông Atisô cung cấp chất sơ cho xương giúp xương chắc khỏe
Hoa Atisô trong Đông Y có nhắc tới tác dụng điều trị thấp khớp, đau đốt sống cổ, đau lưng. Dùng Atisô mỗi ngày không những tốt cho bệnh thoái hóa đốt sống cổ, bạn sẽ phòng ngừa và chữa trị được nhiều bệnh khác như: đau dạ dày, đau gan, tiểu đường, ăn uống không tiêu, tiêu hóa kém…

– Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại rau này bao gồm: Súp lơ xanh, cải xoăn, rau chân vịt, cải xoong có chứa rất nhiều canxi dành cho bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ. Thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp chống lại bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực kì hiệu quả.

– Ăn trái cây mỗi ngày
Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu cho tất cả mọi người, người bị thoái hóa đốt sống cổ lại cần ăn hoa quả nhiều hơn.

Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn các loại quả có nhiều vitamin C như cam, quýt, dâu tây, ổi, kiwi… giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa xương khớp. Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C còn làm tăng tổng hợp collagen type I và làm tăng mật độ của xương cột sống, giúp nuôi dưỡng xương được chắc khỏe hơn.

– Các loại gia vị
Nghiên cứu cho thấy một số loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, gừng hay lá lốt đều chứa chất kháng viêm tự nhiên. Chúng giúp kích thích lưu thông máu đến nuôi dưỡng các khớp và có tác dụng giảm đau đối với người bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

– Các loại nấm
Như đã biết, nấm có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe như làm chậm quá trình lão hóa, phòng bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó nhờ khả năng đẩy lùi tình trạng lão hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn phản ứng viêm ở người bệnh nên nấm là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh xương khớp.

11. Các hỏi đáp liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Câu Hỏi: Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Trả Lời:
Nhận biết bệnh qua các triệu chứng điển hình sau:

– Đau đầu : triệu chứng chính của bệnh đó là những cơn đau ở phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán hoặc thái dương. Ngoài ra, bệnh có thể khiến vùng phía sau mắt đau hoặc khó chịu.

– Đau cổ: là dấu hiệu thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Các cơn đau cổ có thể kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ, đau lan đến đầu.

– Cứng cổ: khi thời tiết trở lạnh kết hợp với tư thế nằm không tốt vào ban đêm, người bệnh có thể cảm thấy cổ bị cứng mỗi khi thức dậy. Người bị cứng cổ sẽ khó khăn trong hoạt động, không thể quay đầu sang trái hoặc phải mà phải xoay cả người.Bên cạnh những dấu hiệu chính trên, người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ gây đau đầu còn kèm thêm các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, tập trung kém,…

Câu Hỏi: Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Trả Lời:
Đối với bất kì căn bệnh nào cũng vậy. Nếu không đi khám và chữa bệnh kịp thời thì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Khi đốt sống cổ bị thoái hóa trầm trọng mà không được chữa trị sẽ gây ra hiện tượng các chồi xương và khối đĩa đệm bị thoát vị ra ngoài.

Gây ra nhiều hội chứng phức tạp, nguy hiểm. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ phải chịu đựng những cơn đau nhức, mỏi vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau dữ dội kéo dài tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của người bệnh.

Giai đoạn sau các cơn đau lúc này sẽ lan nhanh lên vùng chẩm, gây đau đầu, chóng mặt, hoa mắt. Ngoài ra cơn đau còn lan sang bả vai, cánh tay, nhẹ gây ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt, kiểm soát vận động của cánh tay, nặng có thể gây teo cơ, bại liệt.

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

– Hội chứng thần kinh: xuất hiện tình trạng đau dây thần kinh chẩm, gáy, vai, gây sưng đau, hạn chế vận động.

– Bị hội chứng vai, cánh tay: có thể bị rối loạn thần kinh thực vật vùng cổ, vai và tay

– Hội chứng tuần hoàn: gây hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch đốt sống gây rối loạn tuần hoàn não, khả năng cung cấp máu lên não bị ảnh hưởng gây nguy hiểm, lúc ban đầu người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh như ù tai, đau 2 hốc mắt, mờ mắt, chóng mặt

– Có thể bị hội chứng chèn ép tủy cổ: rối loạn tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép dây thần kinh, nghiêm trọng sẽ gây bại liệt vĩnh viễn 1 hoặc 2 cánh tay hoặc cả phần thân trên.

Câu Hỏi: thoái hóa đốt sôngs cổ có chữa khỏi được không? Chữa bằng cách nào?

Trả Lời:
Xin khẳng định là thoái hóa cột sống cổ có thể chữa được, nhưng khỏi hay không còn phụ thuộc vào bệnh nặng nhẹ, độ tuổi, cơ địa người bệnh cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt và phương pháp điều trị.

Ở người cao tuổi, thoái hóa cột sống cổ do lão hóa, cơ hội chữa khỏi hoàn toàn là không cao, thường tối đa ở mức 70 -95%, dừng ở mức giúp người bệnh lấy lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Thoái hóa cột sống cổ có thể chữa trị theo 2 hướng: Đông và Tây y. Để chữa khỏi người bệnh cần kiên trì chữa trị theo Đông y, còn Tây y chỉ chữa triệu chứng, và khi bệnh trở nặng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

 

 

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of