Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng- Tổng Quan Chi Tiết + Thuốc Điều Trị

0
thoat vi dia dem cot song
thoat vi dia dem cot song

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như làm mất khả năng lao động, bại liệt, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có những biện pháp điều trị kịp thời.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm mất nước.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến,trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là một nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay. Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do đau thắt lưng, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la, ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng đau lưng. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20 – 55 tuổi. Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm nhiều tầng một bệnh lý lâm sàng rất phức tạp, đa dạng, nhất là trường hợp khối lượng thoát vị quá to gây chèn ép tủy sống và đuôi ngựa.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm.:

– Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.

Ví dụ: Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm.

Không chỉ bê vác nặng, mà nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp…

– Nguyên nhân do nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Những người trên 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách.

Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.

– Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

– Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

3. Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

– Triệu chứng đau
Đau là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh có thể cảm nhận được dễ dàng. Hai vị trí đau thường gặp nhất là cột sống cổ và cột sống thắt lưng: các đơn đau có thể dữ đội hoặc âm ỉ kéo dài, sau đó lan xuống vùng mông, đùi, chân và ngón chân. Cơ đau cảm nhận rõ khi người bệnh đi lại, vận động mạnh, giảm đau khi nằm nghỉ một chỗ.

– Triệu chứng tê bì
Khi nhân nhày chèn ép vào rễ thần kinh sẽ gây ra cảm giác đau, tê bì vùng cổ, thắt lưng, xuống đến mông, mặt trước và sau đùi, bàn chân và cả gót chân

– Triệu chứng teo cơ, yếu liệt
Đây là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thường xuất hiện muộn nhất sau một thời gian khá dài. Đau khiến người bệnh ngại vận động, thời gian dài các cơ không được hoạt động dẫn đến teo cơ, teo hai chân, đi lại khó khăn.

– Rối loạn cảm giác
Xuất hiện cảm giác tê giống như kiến bò từ mông sau đó lan dần ra phía sau hay 1 bên chân. Đau thần kinh tọa, đau tăng khi ngồi, hắt hơi hoặc ho.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:
+ Cơn đau buốt, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

+ Rối loạn vận động: lúc đầu người bệnh thấy mất khéo léo bàn tay, dáng đi thay đổi, các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng, mất chủ động.

+ Rối loạn thần kinh thực vật: Chóng mặt ù tai, mắt mờ từng cơn, mất thăng bằng, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt, cơn hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:
+ Dây thần kinh tọa bị chèn ép gây đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng xuống đến mông, hông, sau đùi và bàn chân, kèm theo ngứa ran, tê bì bàn chân.

+ Đau vùng thắt lưng và thần kinh liên sườn: Đau buốt khiến người bệnh tê rát, mất cảm giác ở vùng mông, chân, bàn chân, nặng hơn có thể bị liệt chi.

+ Rối loạn vận động: cơ chân suy giảm, hoạt động chân tay không còn linh hoạt. Với trường hợp bị nặng hơn có thể liệt các chi, bàn chân. Hội chứng đuôi ngựa: bệnh nhân bí đái, đại tiện, tiểu tiện mất kiểm soát…

+ Rối loạn dây thực vật: Người bệnh cảm thấy đau buốt, tê rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân, gan bàn chân rất lạnh.

Một số biểu hiện khác:
+ Cơ thể mệt mỏi, căng cơ hoặc chuột rút ở chân tay, chán ăn

+ Ngứa ran ở chân hoặc bàn chân

+ Cơn đau khiến người bệnh mất ngủ vào ban đêm

+ Đau kèm theo sốt, chóng mặt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân

+ Chức năng tình dục suy giảm

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống có thể xảy ra đồng thời hoặc từ từ nên người bệnh cần cảnh giác khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng khác thường nào, cần nhanh chóng đi khám để chủ động chữa trị kịp thời. Phát hiện đúng tình trạng của bệnh để có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

4. Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất hiện nay

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Trong nhiều thập niên qua, việc điều trị viêm khớp chủ yếu là dùng các thuốc kháng viêm giảm đau nhằm mục đích giảm các triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp viêm cho người bệnh.

Tuy nhiên những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ và thường không cải thiện được tình trạng bệnh lý của sụn khớp bị hư hỏng. Vì vậy tác dụng của nhóm thuốc này chủ yếu chỉ nhằm giảm bớt hiện tượng viêm, cắt cơn đau mà thôi. Gần đây, Bio-Care Lab đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp..

Tác dụng của Bi-Jcare
– Bi-Jcare giúp nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhờn, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp, tăng sức mạnh liên kết cơ-gân-sụn khớp.

– Bi-Jcare là một trị liệu lý tưởng cho viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

– Giảm đau xương khớp cấp và mãn tính.

– Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

– Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi

– Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

– Củng cố bao hoạt dịch, tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trị điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

Xem ngay >>> thông tin chi tiết sản phẩm Bi-Jcare

5. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có nguy hiểm không thì còn tùy vị trí, có thể liệt hoặc yếu cơ lực.

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm cho cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm, triệu chứng ban đầu dễ nhầm lẫn với cơn đau nhức thông thường. Tùy vị trí đĩa đệm thoát vị và mức độ nặng nhẹ mà dấu hiệu nhận biết khác nhau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ đau âm ỉ ở vùng cổ hoặc lưng, giảm dần khi nghỉ ngơi. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau lan dọc cổ đến vai, lưng xuống chân, kèm theo cảm giác tê bì, bỏng rát…

Khi đĩa đệm thoát vị chèn ép vào tủy sống thần kinh, người bệnh có thể đau dữ dội theo đường đi của rễ thần kinh, rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác và phản xạ gân cơ, liệt yếu tứ chi, suy giảm dần khả năng vận động…

Các biến chứng có thể khiến một người khỏe mạnh bại liệt suốt đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ban đầu của thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và điều trị kịp thời. Điều trị đúng phương pháp trong giai đoạn bệnh mới khởi phát sẽ gia tăng cơ hội phục hồi.

6. Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

6.1. Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc tây.

Trong tây y, nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là do thoái hóa tự nhiên (thường gặp ở người lớn tuổi), chấn thương đốt sống cổ, làm việc sai tư thế trong thời gian dài… Những biện pháp điều trị được áp dụng hiện nay là sử dụng các loại thuốc hay phẫu thuật. Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa thường cho người bệnh sử dụng các loại thuốc như sau:

– Đối với trường hợp giai đoạn nhẹ, mới bắt đầu phát bệnh thì thường được sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường, kết hợp với thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống co cứng cơ.

– Đối với trường hợp bệnh nặng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tiêm ngoài màng cứng bằng thuốc hydrocortancyl 3-5ml, tiêm theo đường liên gai cột sống.

– Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

– Có thể bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ.

– Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng.

– Ưu điểm của phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đêm bằng thuốc tây:
+ Hiệu quả giảm đau, giảm viêm nhanh chóng.

+ Thường được sử dụng để chữa những cơn đau cấp tính do bệnh gây ra.

– Nhược điểm của thuốc tây y:
+ Mặc dù các loại thuốc này mang lại hiệu quả nhanh chóng, giảm đau nhức và tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh, tuy nhiên hệ lụy mà loại thuốc này mang lại cũng vô cùng nặng nề.

+ Trong các loại thuốc tân dược này đều chứa chất corticoid, gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe như viêm loét dạ dày, suy thận, phù nề, tăng huyết áp, loãng xương…

– Qua đó ta thấy rằng, việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các loại thuốc tây y có tác dụng khá nhanh chóng nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ trở nên gây hại đến sức khỏe của người bệnh.

6.2. Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng thuốc nam.

+ Cây chìa vôi trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Cây chìa vôi có tác dụng trừ tê thấp, giải độc, sát trùng, trị đau nhức xương khớp, phong thấp, bong gân…chỉ cần kết hợp cây chìa vôi cùng một vài loại thảo dược khác, việc điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các cơn đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất nếu bạn kiên trì áp dụng đúng bài thuốc sau:

Cây chìa vôi (vị thuốc chủ đạo), cỏ xước, dền gai, tầm gửi, cỏ ngươi, lá lốt.
Mỗi vị dùng 20g, cỏ xước dùng 30g. Các nguyên liệu trên khi thu hái về cần rửa sạch, phơi khô. Mỗi ngày sắc lấy nước uống hàng ngày. Thuốc có vị đắng nhẹ, thơm, bạn có thể uống bất cứ khi nào, uống thay nước lọc. Do là cây thảo dược hoàn toàn lành tính, không gây tác dụng phụ vì vậy người bệnh không cần quá lo lắng trong quá trình sử dụng.

+ Trị thoát vị đĩa đệm bằng cây dền gai
Cây dền gai có nhiều công dụng điều trị bệnh mà không phải ai cũng biết. Để giải quyết nhanh chóng tình trạng đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, người bệnh chỉ cần rửa sạch cây dền gai, phơi khô sau đó sắc lấy nước uống mỗi ngày như uống nước lọc. Nước thuốc dền gai có vị đắng ngọt, thanh mát vì vậy rất dễ uống.

+ Trị thoát vị đĩa đệm bằng dân gian bằng với cây xương rồng
Nguyên liệu: 2-3 nhánh xương rồng, 1 nắm muối hạt loại hạt to

Thực hiện: Nhổ bỏ sạch gai nhọn ở xương rồng và cho chung với muối hạt vào túi để đập giập. Hơ nóng hỗn hợp trên rồi lấy vải bọc lại để đắp lên vùng cột sống bị thoát vị đĩa đệm và lăn nhẹ cho cho đến khi hỗn hợp nguội hẳn, nếu bạn có thời gian thì hơ nóng thêm một lần nữa rồi chườm lên vùng thoát vị đĩa đệm. Thực hiện đều đặn phương pháp này đảm bảo bệnh của bạn sẽ cải thiện đáng kể sau vài lần thực hiện.

6.3 Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống bằng bài thuốc dân gian

+ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi:
Bài thuốc gồm: cây chìa vôi, cây cỏ xước, cây tầm gửi, cây dền gai, cây trinh nữ, lá lốt (mỗi loại 20 – 30g).
Cách dùng: Một là, đem rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô rồi đun lấy nước uống hàng ngày. Hai là rửa sạch, giã mịn, trộn với ít muối, cho vào túi vải và chườm lên chỗ đau. Lưu ý trước khi đắp phải rửa sạch phấn trắng trên lá chìa vôi để tránh bị ngứa.

+ Bài thuốc từ bưởi, chanh và ngải cứu
– Nguyên liệu: vỏ chanh phơi khô 1kg, lá ngải cứu phơi khô 200g, vỏ bưởi phơi khô, 2-3 lít rượu trắng.

– Thực hiện: Sao khô hỗn hợp vỏ chanh, ngải cứu và vỏ bưởi rồi ngân cùng với rượu. Ngâm khoảng 1 tháng thì có thể dùng, mỗi ngày uống 1 cốc nhỏ giúp giảm đau nhanh chóng.

+ Bài thuốc dân gian trị thoát vị đĩa đệm bằng đu đủ xanh
– Nguyên liệu: 1 quả đu đủ xanh, gừng tươi 100g, rượu ½ cốc 300ml

– Thực hiện: Đem đu đủ xanh cắt cách cuống khoảng 5 cm tạo thành nắp đậy, giữ lại hạt. Giã nhuyễn gừng tươi và trộn chung với rượi rồi cho vào trong ruột đu đủ xanh, đậy cuống lại. Đem đu đủ nướng chín trên bếp than khi nào thấy mềm thì đã được. Sau đó, dùng vải bóp nhuyễn quả đu đủ rồi đặt dưới vị trí bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nằm đè lên khoảng 20 phút. Làm mỗi ngày 1 lần để giảm đau nhức do thoát vị đĩa đệm.

6.4 Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì vấn đề luyện tập và vận động cũng rất quan trọng.

Bài 1: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng tư thế gập người về phía trước
Ở bài tập này, các bạn ngồi ở tư thế xếp bằng 2 chân.
Đưa tay ra sau lưng, tay nọ nắm tay kia, ngồi thẳng lưng và hít sâu.
Cúi đầu xuống và từ từ hạ thân xuống thấp từ từ thở ra.

Thực hiện bài tập này khoảng 3-5 lần thì chuyển sang động tác khác.
Tác dụng: Động tác này có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh các đốt xương sống, hỗ trợ đĩa đệm quay về vị trí ban đầu.

Bài 2: Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm với tư thế rắn hổ mang
Nằm úp mặt xuống đất, dùng 2 tay chống xuống sàn và đẩy người lên, ngẩng cao đầu hít sâu.

Giữ nguyên tư thế này khoảng 25 giây sau đó hạ người xuống và thở đều ra.
Trở về tư thế cũ và tiếp tục bài tập.

Tác dụng: Kéo giãn dây chằng, tác động vào thắt lưng và các dây thần kinh liên quan.

Bài 3: Chữa thoát vị đĩa đệm bằng động tác
Nằm thẳng người dưới sàn nhà, co gối theo một góc vuông và từ từ nâng mông lên cao.

Đặt tay xuôi theo cơ thể và đẩy cao phần thắt lưng.
Giữ tư thế này khoảng 20 giây và nhẹ nhàng hạ lưng quay về tư thế ban đầu.
Tác dụng: Giúp cột sống đàn hồi tốt hơn, bên cạnh đó còn giúp chỉnh sửa các tổn thương bên trong đĩa đệm.

7. Cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

+ Đối với người làm nghề ngồi, đứng, cúi lâu, sau 1 giờ cần nghỉ, thay đổi tư thế. Thấy đau cần nghỉ ngơi, chườm nóng, tắm nước nóng, tự xoa vuốt vai cổ, lưng những chỗ ngoặt tay ra sau làm được. Sáng dậy tập thói quen xoa bóp toàn thân.

+ Lao động vừa sức mình – điều này là quan trọng vì tải trọng cột sống – đĩa đệm chỉ chịu được một gánh nặng nhất định, nên nếu bạn quá cố gắng sẽ làm hư hỏng hệ thống giải phẫu này và gia tăng nguy cơ bệnh lý. Với các vật nặng, nhất thiết phải được khiêng bởi nhiều người hoặc sử dụng máy móc, xe nâng thay thế.

+ Không sử dụng lực cơ học đột ngột mà phải san sẻ lực từ từ, phân chia công việc từ ít đến nhiều, từ thấp lên cao, kẻo “khục” cột sống; làm việc đúng tư thế – đây là điều rất cần thiết. Bởi, khi làm việc đúng tư thế, lực cơ học luôn có hướng từ trên xuống dưới, và đĩa đệm không bị chèn đẩy vị trí. Nó chỉ chịu một lực nén từ trên xuống dưới và do vậy, không bị thoát vị.

+ Tư thế lao động đúng là tư thế cột sống thẳng, kể cả khi mang vác những vật nhẹ, khi bưng bê, khi thực hiện các công việc trong sinh hoạt như, giặt giũ, bế trẻ em, thậm chí là lái ô tô…

+ Tiếp nữa là có chế độ làm việc hợp lý, để điều hòa sự “lao động” và hồi phục của đĩa đệm. Theo ước tính, đĩa đệm chỉ chịu được trọng tải trong 2 giờ là tối đa, và nó cần 15 – 20 phút nghỉ ngơi để tái hấp thu “dịch phục hồi”.

+ Do vậy khi lao động, nếu không nghỉ ngơi xen kẽ, thì đĩa đệm không được phục hồi hoặc được phục hồi không đầy đủ khiến nó nhanh chóng bị thoái hóa. Sau 2 giờ lao động nên được nghỉ ngơi tối thiểu 15 phút. Thời gian này tuy ngắn ngủi, nhưng lại có tác dụng làm bền sức mạnh cho đĩa đệm.

8. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống không nên ăn gì?

+ Hạn chế thực phẩm gây mất canxi đó là các loại thực phẩm giàu photpho như thịt chó, thịt bò, nội tạng động vật, đường, rượu bia…

+ Hạn chế đồ ăn chiên xào nhiều giàu mỡ, đồ ăn nhanh bởi các loại đồ ăn này chứa nhiều giàu mỡ, kích thích phản ứng viêm khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn như xúc xích, bơ, gà rán …

+ Tránh các loại đồ uống có cồn như bia rượu, các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…

+ Tránh tình trạng ăn quá nhiều gây thừa cân, béo phì bởi, thừa cân là nguyên nhân khiến phần xương cột sống phải chịu đựng sức nặng nhiều hơn, chịu áp lực đè nén nhiều gây ảnh hưởng đến phần đĩa đệm bị lồi ra gây nguy hiểm.

9. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì?

– Canxi là một chất vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của xương khớp và dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm sau:

+ Các chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai…
+ Các loại rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, cải bó xôi (rau bina), bông cải xanh,…
+ Các loại đậu như đậu phụng, đậu Hà Lan, đậu đen,…
+ Một số loài cá như cá hồi và cá mòi..
+ Những thực phẩm khác như tàu hũ, hạt vừng, bánh bắp, đường nâu.

– Vitamin D cần thiết để hỗ trợ cơ thể có thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, giúp bảo vệ khung xương. Các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, cá hồi, cá trồng, gan, sữa sẽ nguồn vitamin D thật tuyệt vời.

– Magie và vitamin K giúp tổng hợp protein hình thành xương cũng như duy trì mức độ khoáng hoá của xương. Bạn có thể tìm thấy Magie trong các loại ngũ cốc và bánh mì; các loại quả hạch như hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân; các loại rau màu xanh đậm như rau cải xoăn, rau bina, bông cải xanh cũng như trong các loại trái cây như bơ và kiwi.

– Vitamin K có trong gan động vật, thịt heo, sản phẩm từ sữa và các loại rau cải như măng tây, rau bina, bông cải xanh.

– Axit béo Omega 3 khi đi vào cơ thể sẽ biến đổi thành prostaglandin, giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng kháng viêm. Vì vậy người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu Omega 3 như cá hồi, cá ngừ, đậu nành…

– Glucosamine và Chondroitin là những chất quan trọng giúp tái tạo sụn khớp. Bạn có thể tìm thấy những hợp chất tự nhiên này trong nước hầm xương ống hay sụn sườn của bò và dê.

10. Các hỏi đáp liên quan đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Câu hỏi 1: Em năm nay 22 tuổi, tự nhiên hôm trước em thấy cơn đau vùng thắt lưng kéo dài khoảng 8 tiếng liền đến giờ vẫn đau âm ỉ chưa khỏi. Xin bác sĩ giải đáp giúp em xem liệu em có bị TVĐĐ không?

Bác sĩ trả lời: Do bạn không nói rõ về hoàn cảnh xuất hiện cơn đau thắt lưng mà bạn đang phải chịu đựng. Nên tôi không thể trả lời chắc chắn rằng liệu bạn có đang bị TVĐĐ hay không. Bởi triệu chứng đau thắt lưng như bạn đang phải chịu đựng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể là do thoái hóa khớp, co cơ quá mức bất thường, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa thoát vị đĩa đệm…đều gây ra cơn đau thắt lưng.

Ngoài ra tùy vào hoàn cảnh như: bạn có phải làm các công việc nặng nhọc mang vác nặng không, hay có nằm ngồi hoạt động sai tư thế không… đây cũng là yếu tố hình thành cơn đau vùng thắt lưng.

Vì vậy bạn cần phải cho chúng tôi biết được rõ ràng về tình trạng cơn đau và hoàn cảnh xuất hiện. Để có được lời chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, các phương pháp chụp chiếu như Xquang hay cộng hưởng từ MRI sẽ cho ra được kết quả tốt nhất. Bạn nên đi khám sớm để có thể đưa ra được phương pháp điều trị kịp thời.

Câu hỏi 2: Tại sao bị TVĐĐ ở lưng nhưng lại đau lan xuống chân?

Bác sĩ trả lời: Mọi người cần biết, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có 2 nguyên nhân chính:

Nguyên nhân chủ yếu và mang tính quyết định đó là thoái hóa đĩa đệm: trong trường hợp này bao xơ của đĩa đệm bị thoái hóa trở nên giòn, không còn dai chắc, đĩa đệm bị nứt và tạo điều kiện cho nhân đĩa đệm thoát ra ngoài.
Nguyên nhân thứ hai là khi bạn có các tác động khác như vặn cột sống quá mức, mang vác nặng, điều này cũng sẽ khiến nhân nhày trong đĩa đệm thoát ra ngoài được dễ dàng hơn

Khi đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí của nó, khối nhân nhày thoát ra ngoài sẽ chèn ép vào rễ thần kinh và gây ra những triệu chứng đau mà bạn phải chịu đựng, tình trạng đau này sẽ đi dọc theo dây thần kinh bị chèn ép, đó là lý do vì sao mà khi bạn bị TVĐĐ vùng lưng nhưng cơn đau sẽ lan đồng thời từ lưng xuống mông và dọc xuống chân.

Câu hỏi 3: Tại sao TVĐĐ cột sống lưng lại gây tê? Tại sao tê dưới chân mà không đau lưng? Nhiều trường hợp chỉ đau rút 2 bắp chân mà không tê, không đau lưng?

Bác sĩ trả lời: Những trường hợp thoái hóa đĩa đệm cột sống thắt lưng, những chuyển động bất thường của cấu trúc dây chằng và khớp cũng như bề mặt của xương đốt sống sẽ gây đau thắt lưng.

Còn trong trường hợp mà bạn cảm thấy đau tê là những trường hợp mà có khối TVĐĐ cột sống thắt lưng chèn ép vào rễ thần kinh, và theo đường đi của dây thần kinh bị chèn ép nên bệnh nhân sẽ thấy cơn đau, tê lan xuống chân.

Câu hỏi 4: Phương pháp điều trị cho mỗi bệnh nhân TVĐĐ có giống nhau không? Tôi bị TVĐĐ cột sống thắt lưng L2 – L3 vậy với những người ở vị trí khác như L4 – L5 thì cách điều trị có gì giống và khác nhau? Có gì cần lưu ý không?

Bác sĩ trả lời: Với những trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 hay L2 L3, về mặt dùng thuốc cơ bản là giống nhau, chỉ có một chút khác nhau về phác đồ điều trị và phương pháp điều trị không dùng thuốc khác. Ví dụ như phác đồ điều trị về châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu… nó sẽ khác nhau một chút theo từng vị trí.

Câu hỏi 5: Em bị TVĐĐ L5 – S1 3 năm, nay em phải đi xa nhà để làm việc vì vậy không tiện để chữa trị. Không biết bác sĩ có cách nào để có thể kìm hãm cơn đau lại không? Hiện tại em đang làm các công việc nặng, thậm chí còn nhiều hôm không thể đứng thẳng được.

Bác sĩ trả lời: với trường hợp này, khuyến cáo bệnh nhân nên giữ gìn sức khỏe bằng cách thay đổi công việc, dành thời gian nghỉ ngơi bởi thoát vị đĩa đệm L5 S1 là căn bệnh có tính chất sẽ gia tăng cơn đau mỗi khi vận động mạnh, đau nhiều hơn khi phải làm các công việc nặng nhọc, do đó nếu bạn còn tiếp tục công việc nặng đó tình trạng bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Câu Hỏi 6: Tôi tên Sỹ, năm nay 57 tuổi ở Vĩnh Phúc. Tôi bị thoát vị đĩa đệm 4 năm nay rồi. Lúc đầu tê hai chân, đi lại khó khăn, ngồi chiếu cũng khó. Đi khám, bệnh viện điều trị kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu cũng đỡ nhiều. Nhưng đi bộ nhiều, bắp chân bên trái thấy tức, vẫn làm việc bình thường. Giờ thì tê bàn tay phải dọc đến khủy tay, lúc tê lúc không. Xin hỏi cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào ạ?

Bác sĩ trả lời: Sau khi điều trị anh thấy đỡ là rất tốt nhưng phải luôn phòng tránh làm động tác nặng, thay đổi tư thế đột ngột, tập luyện đẩy lùi đau cấp như tập xà, bơi lội. Tê bì tay có thể do vấn đề ở vùng đốt sống cổ, anh nên đi khám xem có vấn đề gì không cả chân nữa, thuốc dùng tùy theo giai đoạn.

Giai đoạn cấp dùng thuốc chống viêm, giảm đau non-steroid, y học cổ truyền chống chèn ép, cải thiện đau. Không đau thì không nên dùng vì thuốc chống viêm giảm đau có tác dụng phụ là đau dạ dày. Thoát vị đĩa đệm nhiều có thể đeo đai cột sống để khi hoạt động cột sống không di lệch nhiều.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of