Nếu trẻ không tập trung, ngồi học không yên, Mẹ hãy làm ngay điều này con sẽ cải thiện rõ rệt!

0
tre khong tap trung 2
tre khong tap trung 2

Tập trung là kỹ năng quan trọng giúp bé đạt được thành tích trong học tập. Nếu trẻ không tập trung, hãy áp dụng những phương pháp dưới đây, chỉ sau 6 tháng bé có thể ngồi vào bàn học mà chẳng cần mẹ nhắc nhở.

I. Dấu hiệu nhận biết trẻ không tập trung

Trẻ kém tập trung không đồng nghĩa với việc “có vấn đề”. Tuy nhiên, hệ quả của việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập, cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bé. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu tập trung mà ba mẹ cần lưu ý:

 • Trẻ không thể ngồi yên một chỗ
 • Dễ dàng xao nhãng với mọi thứ bé tiếp xúc.
 • Trẻ không nghe lời cha mẹ.
 • Không quản lý được đồ chơi của mình, thường xuyên mất đồ.
 • Trẻ viết chữ nguệch ngoạc so với bạn bè cùng tuổi.
 • Thường có những biểu hiện tâm lý bất ổn, như ẩm ương, cáu giận, ủ rũ.
 • Khó khăn trong việc kết bạn và chơi với các bé khác.
 • Trẻ thực hiện các hoạt động thể chất vụng về.

Xem ngay >> Trẻ Tăng Động Giảm Chú Ý – Những Điều Cha Mẹ Cần Lưu Ý

II. Truy tìm thủ phạm khiến trẻ không tập trung

 • Thiếu chất sắtNhiều cha mẹ thường nuông chiều con, cho bé ăn uống theo sở thích mà quên bổ sung các thực phẩm chứa chất sắt. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cơ thể thiếu sắt là nguyên nhân chính khiến trẻ kém tập trung, mệt mỏi và chán ăn. Do đó, đây là dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn phát triển của trẻ thiếu tập trung.
 • Thiếu ngủTrẻ em cần thời gian ngủ nhiều hơn người lớn, từ 10-11 tiếng mỗi ngày. Do vậy, nếu không ngủ đủ giấc, sẽ khiến trẻ thiếu tập trung, cơ thể uể oải, mệt mỏi.
 • Lạm dụng công nghệTrẻ em thời hiện đại được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ rất sớm. Nhưng cha mẹ đâu biết rằng, những ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại hay tivi có thể phá vỡ nhịp sinh học, cản trở giấc ngủ, đồng thời làm giảm chức năng não bộ. Từ đó trẻ dễ dàng bị xao nhãng trong việc học tập và tiếp nhận thông tin.

III. Bí quyết giúp mẹ dạy trẻ không tập trung hiệu quả

 • Hãy đặt mục tiêu cho trẻ

Việc đặt ra mục tiêu cho trẻ khi học là điều vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, cha mẹ cần thiết lập thời gian học cho bé. Khi học xong trong thời quy định từ 15-20 phút, bé sẽ được xem tivi hay chơi. Điều này sẽ giúp trẻ tăng hứng thú hơn với chuyện học hành, dần dần cải thiện tình trạng trẻ thiếu tập trung. Tuy nhiên, thời gian học cần phải được thiết lập dựa trên sức học cũng như độ tuổi của trẻ. Hãy đặt một chiếc đồng hồ lên bàn học, để con ý thức hơn trong việc quản lý thời gian.

tre khong tap trung 4
Đặt ra mục tiêu cho trẻ
 • Tạo góc học tập yên tĩnh
  Thực tế, bí quyết dạy trẻ kém tập trung không khó như ba mẹ nghĩ. Chỉ cần bạn cho bé một không gian học tập riêng, có bàn ghế, sách vở,… để bé tự trang trí mọi thứ. Chắc chắn bé sẽ tự ngồi vào bàn học mà chẳng cần cha mẹ nhắc nhở.

Lưu ý, trong khi trẻ học, các thành viên trong gia đình không nên tạo ra những tiếng ồn như mở tivi quá lớn sẽ khiến con mất tập trung.

 • Cùng con ngồi vào bàn học
  Học cùng con cũng là phương pháp cải thiện khả năng tập trung ở trẻ hiệu quả. Cha mẹ sẽ là người hỗ trợ đắc lực giúp con nhanh hiểu bài hơn. Nếu trẻ đang trong giai đoạn tập viết thì có thể nắn tay cho con. Nếu trẻ đang tập đọc, hãy chỉnh lỗi phát âm và khuyến khích khi con đọc đúng. Khi trẻ kém tập trung, lơ là việc học, mẹ có thể vỗ tay nhẹ để bé tập trung lại. Nhưng tuyệt đối không được quát mắng khiến trẻ giật mình và hình thành tâm lý sợ hãi với chuyện học.
 • Trao cho bé quyền làm chủ
  Trách nhiệm và giúp đỡ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn coi việc chơi với bé, hướng dẫn bé là trách nhiệm thì con sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Bởi vậy, hãy khuyến khích bé chủ động làm mọi việc. Đây sẽ là bài tập thực hành để kiểm tra khả năng tập trung của bé.
 • Rèn luyện với trò chơi tập trung
  Cha mẹ có thể hoàn toàn rèn luyện khả năng tập trung của bé thông qua các trò chơi. Chỉ cần bạn hướng dẫn và kiên trì với bé sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ đó!

 

 

tre khong tap trung 3
Rèn luyện khả năng tập trung bằng các trò chơi
 • Trò chơi 1
  Bật một bài hát, hay bất cứ thứ gì từ radio, điều chỉnh âm lượng từ từ xuống mức thấp nhất rồi chỉnh lại đến khi nghe vừa phải. Điều này sẽ buộc bản thân trẻ phải tập trung nhất để có thể nghe được.

Thời gian luyện tập: 15 phút/ngày
Tư thế luyện tập: Bé có thể thoải mái ngồi hoặc nằm.

 • Trò chơi 2
  Cha mẹ đọc một cuốn sách mà bé đã từng nghe, yêu cầu trẻ tìm ra nội dung mà bạn yêu cầu. Chẳng hạn như: Cứ nghe thấy từ “khi” trong đoạn văn thì vỗ tay và thống kê lại số lượng.
 • Trò chơi 3
  Trò chơi domino thực sư là bài kiểm tra sức kiên nhẫn của trẻ. Hành động khi đẩy được hàng trăm quân domino sẽ mang lại cho bé cảm xúc phấn khích khi đạt được thành tích, giúp trẻ vượt qua giới hạn của bạn thân.
 • Trò chơi 4
  Lấy 3 tấm thẻ với 2 hình khác nhau. Úp thẻ lại, sau đó đề nghị bé tập trung thật kỹ để cha mẹ tráo đổi vị trí các tấm thẻ. Nếu trẻ đoán đúng được vị trí tấm thẻ là hình nào thì thắng. Độ khó của trò chơi sẽ được tăng lên khi dần dần tùy thuộc vào khả năng đoán của trẻ.

Bên cạnh các phương pháp rèn luyện trẻ không tập trung, cha mẹ đừng quên bổ sung bé ăn những thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đúng giờ. Điều này sẽ làm cho bé khỏe mạnh, hỗ trợ tăng khả năng tập trung và tiếp nhận thông tin.

Xem thêm >>> các bài viết hay về kiến thức chăm sóc trẻ tại đây https://thongminhmatsang.com/

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of