Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu

0
dieu tri ung thu dai trang giai doan 3
dieu tri ung thu dai trang giai doan 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu? Ung thư đại tràng giai đoạn 3 chia làm 3 giai đoạn. Tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau. Cụ thể như thế nào các bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

    ➥ XEM THÊM 

I. Các giai đoạn ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có 4 giai đoạn chính, được phân loại dựa trên cấu trúc của đại tràng và cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 1
Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng, khi đó ung thư vẫn chỉ giới hạn trong đại tràng. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư phát triển trong các lớp của đại tràng, được gọi là niêm mạc và cận niêm mạc.

Giai đoạn 2
Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan ra ngoài đại tràng và di căn tới các khu vực khác trong đại tràng. Giai đoạn này được phân loại thành giai đoạn nhỏ 2A, 2B và 2C, dựa trên việc tế bào ung thư lây lan ra bao xa.

Trong giai đoạn 2A, các tế bào thường nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng, trong giai đoạn 2B, tế bào ung thư vượt qua lớp ngoài cùng của đại tràng tới niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng. Trong giai đoạn 2C, tế bào ung thư có thể di chuyển tới sát những cơ quan hoặc cấu trúc này.

Giai đoạn 3
Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Giai đoạn này được chia thành 3A, 3B và 3C dựa trên số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư. Giai đoạn 3A là giai đoạn hạch bạch huyết gần với đại tràng bị ảnh hưởng. Nếu có 2-3 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng là giai đoạn 3B và nếu có trên 4 hoặc các hạch bạch huyết ở xa bị ảnh hưởng thì được xếp vào giai đoạn 3C.

Giai đoạn 4
Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư đại tràng khi các tế bào ung thư di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Khi các cơ quan ở gần như gan hoặc phổi bị ảnh hưởng, đây được gọi là giai đoạn 4A và nếu các tế bào ung thư di căn tới một hoặc nhiều cơ quan ở xa thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn 4B.

Phương pháp điều trị được quyết định dựa trên giai đoạn của ung thư đại tràng. Thông thường ung thư từ giai đoạn 1-3 có thể được điều trị bằng phẫu thuật, khi đó khối u được phẫu thuật cắt bỏ (bao gồm các mô và tế bào ở gần phụ thuộc vào giai đoạn ung thư).

Tuy nhiên, nếu ung thư tiến triển sang giai đoạn 3 (3B hoặc 3C) thì bạn có thể cần hóa trị kèm theo phẫu thuật để ngăn ngừa các tế bào ung thư tấn công các cơ quan khác của cơ thể. Giai đoạn 4 của ung thư đại tràng, hóa trị hoặc liệu pháp đích là phương pháp hiệu quả để điều trị ung thư.

II. Ung thư đại tràng giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 chia làm 3 giai đoạn. Tùy vào giai đoạn, tình trạng bệnh, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân… mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau.

Giai đoạn IIIA
Ung thư có thể lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và có thể đã lây lan đến lớp cơ của thành đại tràng. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan tới nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết. Tiên lượng sống sau 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%.

Giai đoạn IIIB
Khối u đã phát triển qua lớp cơ đến lớp thanh mạc hoặc qua lớp thanh mạc nhưng chưa vào các cơ quan gần đó, đồng thời di căn đến 1 – 3 hạch bạch huyết vùng hoặc đã lan đến các mô gần hạch bạch huyết nhưng chưa di căn xa (T3 hoặc T4a, N1 hoặc N1c, M0).

Ung thư đã lan đến lớp cơ của thành ruột hoặc đến thanh mạc của thành ruột, di căn sang 4-6 hạch bahj huyết lân cận nhưng chưa phát triển đến các cơ quan xa (T2 hoặc T3, N2a, M0).

Ung thư phát triển qua lớp niêm mạc đến lớp dưới niêm mạc hoặc lớp co của thành ruột, lây lan sang ít nhất 7 hạch bạch huyết vùng nhưng chưa di căn xa (T2, N2b, M0).

Tiên lượng sống cho giai đoạn này là 71%.

Giai đoạn IIIC
Ung thư phát triển qua lớp thanh mạc ruột nhưng chưa lan sang các cơ quan gần đó, đồng thời lây lan sang 4-6 hạch bạch huyết lân cận nhưng chưa di căn xa (T4a, N2a, M0).

Ung thư đã phát triển qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột và di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa (T3 hoặc T4a, N2b, M0).

Khối u đã phát triển qua lớp niêm mạc xâm lấn trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào cơ quan cận kề, đồng thời có trên 1 hạch bach huyết lân cận nhưng chưa di căn xa (T4b, N1 hoặc N2, M0).

Tiên lượng sống giai đoạn này là 58%.

III. Hóa trị ung thư đại trực tràng sống được bao lâu

Các bệnh nhân ung thư đại trực tràng ít khi được sử dụng hóa trị liệu đơn độc trong điều trị, trong khi đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng và hiệu quả nhất.

Hóa trị liệu trong ung thư đại trực tràng thường sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân trước hoặc sau phẫu thuật, ngoài ra có thể sử dụng trong trường hợp bệnh nhân không có chỉ định phẫu thuật.

Do đó, các bệnh nhân ung thư đại trực tràng thường không đo lường thời gian sống thêm sau hóa trị mà thường đo lường thời gian sống của mình sau mỗi ca phẫu thuật hoặc khi được điều trị tích cực bằng cách phối hợp các biện pháp. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm ít nhất 5 năm.

Tuy nhiên đa phần các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, do đó chỉ khoảng 35-65% bệnh nhân còn sống sau 5 năm nếu phát hiện muộn, đã có hạch vùng nhưng chưa di căn xa, nếu khối u đã di căn, có khoảng 88-89% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Với trường hợp của bác, bác nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, luôn giữ tinh thần vui vẻ lạc quan, luyện tập theo chỉ định và sử dụng các liệu pháp tự nhiên giúp tăng hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau các đợt điều trị, đồng thời còn làm tăng khả năng phòng ngừa tái phát cũng như mắc mới ung thư.

Các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại các bệnh viện K, 108 hay Bạch Mai thường khuyên các bệnh nhân trong quá trình trước, trong và sau khi điều trị bệnh ung thư đại tràng sử dụng sản phẩm Bi-Nutafit hoặc Oncocess Rx để tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể để kháng chống lại tế bào ung thư.

IV. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Ung thư đại tràng phát hiện ở giai đoạn muộn đã có di căn sang các cơ quan ngoài gan, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của tế bào ung thư, chứ không còn khả năng điều trị triệt căn.

Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật cũng được cân nhắc tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của ung thư ra các cơ quan xung quanh cũng như thể trạng, tinh thần và các bệnh lý phối hợp của bệnh nhân. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, phần lớn các trường hợp phẫu thuật chỉ là tạm thời nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, được phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ thì tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi…) thì không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Ngoài ra thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Thể trạng của bệnh nhân
  • Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…
  • Chế độ dinh dưỡng
  • Tâm lý và hợp tác điều trị của người bệnh

Chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố sau để giải đáp thắc mắc về vấn đề ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu.

  • Dựa vào độ tuổi mắc bệnh: Những người lớn tuổi thường dễ gặp ung thư đại tràng giai đoạn cuối hơn khi phát hiện. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi vẫn mắc phải ung thư. Với người trẻ, khả năng phát triển khối u, tốc độ di căn được nhận xét là nhanh hơn so với người già. Mặt khác, người trẻ tuổi nếu được điều trị hợp lý và có tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh khả quan hơn. Thời gian sống có thể kéo dài hơn.
  • Dựa vào tình trạng bệnh: mức độ xâm lấn đến các cơ quan khác càng nhiều, điều trị càng khó khăn và tiên lượng càng xấu
  • Dựa vào mức độ biệt hóa của tế bào; tế bào biệt hóa kém thì tiên lượng xấu hơn tế bào biệt hóa cao.

V. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh tiêu hóa khác. Tốt nhất là bạn nên đi khám ngay khi hệ tiêu hóa có vấn đề để kịp thời nắm bắt được biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn cuối và có hướng xử lý hiệu quả.

Dưới đây là các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối:

Đau bụng, lưng, sườn: Khi khối u đại tràng đã phát triển tới giai đoạn cuối có thể gây ra đau đớn trong ổ bụng, ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng xung quanh. Trong một số trường hợp các tế bào ung thư di căn đến xương có thể gây đau xương thậm chí là gãy xương.

Khi ung thư đại tràng đã di căn gan, bạn có thể có triệu chứng như vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân tay. Ngoài ra, nếu tế bào ung thư di căn lên não thì có thể gây ra nhiều triệu chứng như chóng mặt, đau đầu dữ dội, mờ mắt, mất phương hướng.

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan xa trong cơ thể, do đó tiên lượng bệnh đã giảm đi rất nhiều, thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

Khó thở: Những tế bào ung thư xâm nhập vào phổi sẽ khiến người bệnh hay cảm thấy khó thở, thậm chí là đau ngực, ho ra đờm hoặc máu.

Sụt cân nhanh chóng: Sụt cân nhanh, sụt cân không rõ lý do, chán ăn là dấu hiệu dễ nhận thấy ở những người đang chống chọi với căn bệnh ung thư, trong đó có cả ưng thư đại tràng giai đoạn cuối.

Màu nước tiểu lạ, nổi bọt bong bóng: Dấu hiệu này cho thấy tế bào ung thư có thể đã xâm nhập vào trong bàng quang.
Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, người bệnh cũng có thể có triệu chứng như trực tràng xuất huyết, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy.

Ở giai đoạn cuối của ung thư đại tràng, việc điều trị có thể sẽ rất khó khăn do sự di căn của các tế bào ác tính ra nhiều bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, các phương pháp điều trị ở giai đoạn này chỉ để kiểm soát sự phát triển và ngăn chặn tế bào ung thư xâm lấn thêm.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào các yếu tố sau: Tình trạng bệnh, loại ung thư, những phương pháp đã sử dụng trước đó.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of