Ung Thư Gan – Tổng Quan Chi Tiết Ung Thư Gan Và Thuốc Hỗ Trợ Điều Trị

0
ung thu gan
ung thu gan

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến xếp thứ ba tại Việt Nam. Đây là căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa cuộc sống, tính mạng của rất nhiều người. Cùng tìm hiểu căn bệnh nguy hiểm qua nội dung dưới đây.

1. Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một căn bệnh do các tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiểm soát được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó. Bệnh chia thành hai loại, bao gồm:

– Ung thư tế bào gan nguyên phát: Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan với tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ và hay gặp ở người trên 50 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định chính xác nhưng xơ gan, siêu virus viêm gan được cho là những yếu tố nguy cơ gây nên ung thư gan.

– Ung thư di căn gan: Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung tư di căn gan là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan đến gan. Tùy theo cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó, chẳng hạn ung thư gan do phổi di căn thì gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ ung thư phổi. Các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa…

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư gan chưa được các nhà khoa học xác định rõ ràng, Tuy nhiên, điều được quan tâm không kém là những yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh là một yếu tố nguy cơ. Bệnh ung thư khác nhau có yếu tố nguy cơ khác nhau. Các bác sĩ và các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân nào gây ra ung thư gan. Nhưng chúng ta biết một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới bệnh ung thư gan

– Bệnh xơ gan:
Xơ gan có nghĩa là sẹo gan do tổn thương gan. Sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Nguy cơ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra xơ gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi: Nhiễm một loại virus như viêm gan B hoặc C , sử dụng rượu trong một thời gian dài, tình trạng di truyền như heamochromatosis (rối loạn quá tải sắt) hoặc thiếu men alpha 1 antitrypsin.

– Rượu:
Uống nhiều hơn 80g rượu (khoảng 10 đơn vị) một ngày trong thời gian kéo dài hàng năm làm tăng nguy cơ ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài gây xơ gan, và cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu : Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là một nhóm các điều kiện mà chất béo tích tụ trong gan. Chất béo gây viêm và tổn thương, có thể dẫn đến xơ gan . Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu phổ biến ở những người có một nhóm các triệu chứng được gọi là hội chứng chuyển hóa, bao gồm: thừa mỡ ở eo, sử dụng insulin kém hiệu quả hơn bình thường, bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao . Một nghiên cứu đã ước tính rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có nguy cơ ung thư gan cao gấp 4 lần so với những người không bị.

– Nhiễm virus viêm gan:
Nhiễm lâu dài với bệnh viêm gan B hoặc siêu vi C làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát vì nó gây ra tổn hại cho gan. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại Hoa Kỳ. Hiệp hội đề cập đến việc một số bệnh gan di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan . Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E dường như không làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Hút thuốc:
Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng gần một phần tư của bệnh nhân ung thư gan ở Anh là do hút thuốc. Trong những người hút thuốc cũng bị viêm gan C hoặc nhiễm vi rút viêm gan B nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng thêm. Những người hút thuốc uống một lượng lớn rượu có thể có một nguy cơ cao gấp 10 lần so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu

– Miễn dịch thấp:
Tổng quan về các nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người không có HIV hoặc AIDS năm lần. Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép.Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

– Tiền sử gia đình:
Một nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Giới tính – một tỷ lệ cao hơn nam giới bị ung thư gan so với phụ nữ. Một số chuyên gia tin rằng đây là không phải do giới tính, mà là do đặc điểm lối sống, nam giới có xu hướng hút thuốc và lạm dụng rượu nhiều hơn nữ.

– Bệnh tiểu đường:
Người bị tiểu đường có nguy cơ cao của bệnh ung thư gan so với những người không bị Nguy cơ cao có thể là do mức độ insulin cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

– Cắt bỏ túi mật:
Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có thể có nguy cơ ung thư gan. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

– Bức xạ từ tia X hoặc chụp CT:
Bức xạ từ tia X hoặc quét có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nhưng rủi ro vẫn còn rất nhỏ.

– Trọng lượng cơ thể:
Hai đánh giá đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Điều tra triển vọng châu u về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người có nhiều trọng lượng quanh eo (cơ thể hình quả táo)

– Aflatoxin:
Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng mốc, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô và gạo. Người từ châu Phi và châu Á, những người đã ăn chất này trong khoảng thời gian dài có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tế bào gan.

Có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với clorua vinyl hóa học làm tăng nguy cơ ung thư gan. Ngoài ra còn có giới hạn bằng chứng cho thấy tiếp xúc với arsenic, biphenyl đã polyclo hóa và trichloroethylene có thể gây ra ung thư gan.

Thiếu L-carnitine – nghiên cứu cho rằng một thiếu l-carnitine làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Giếng nước với thạch tín (asen) – những người sử dụng nước có asen có thể có nguy cơ cao hơn đáng kể phát triển ung thư.

3. Triệu chứng bệnh ung thư gan

– Vàng da:
Vàng da không phải là một căn bệnh, nó là một biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

– Gan nở rộng:
Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Bạn nên theo dõi để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ vì đây là những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư gan.

– Nước tiểu có màu tối:
Tăng bilirubin trong máu sẽ làm cho màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể.

– Tụ dịch trong bụng:
Tụ dịch trong bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Chướng bụng cùng với việc có thể sờ thấy được gan là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan.

– Buồn nôn và nôn:
Nếu bạn bị buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, kiểm tra xem bạn có bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan khác không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

– Sút cân:
Gan là cơ quan chính giúp cơ thể chúng ta trao đổi chất. Chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn bị sút cân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

– Đau bụng:
Gan nở rộng và suy giảm chức năng sẽ dẫn đến đau bụng. Nếu bạn bị đau bụng cùng với gan nở rộng, rất có thể bạn đã mắc bệnh về gan.

– Ngứa:
Ngứa có thể được coi như một triệu chứng chung. Nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư gan. Điều này xảy ra chủ yếu là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

– Mệt mỏi:
Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of