Việc đi tiểu nhiều lần vào ban đêm có bình thường hay không?

0
tieubandem1 15654514201961511680491
tieubandem1 15654514201961511680491

“Việc đi tiểu nhiều lần vào ban đêm có bình thường hay không?” – Đây chính là câu hỏi mà bác sĩ tiết niệu Marcelino Rivera của Trung tâm Y tế Đại học Indiana thường gặp khi khám cho các bệnh nhân của mình.

Những lý do khiến bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm

Nhìn chung, nếu bạn chỉ đi tiểu một lần mỗi đêm, điều này là hoàn toàn bình thường. Nhiệm vụ chính của thận là loại bỏ các chất cặn bã khỏi mạch máu và vận chuyển những chất này qua niệu quản đến bàng quang. Theo bác sĩ Rivera, quá trình này được lặp đi lặp lại liên tục: “Ban ngày chúng ta thường đi tiểu từ 2 – 4 giờ một lần tùy thuộc vào lượng chất lỏng hấp thụ”. Tuy nhiên vào ban đêm, cơ thể giải phóng các hormone sản xuất nước tiểu nhiều hơn ban ngày. Chính vì vậy mà chúng ta thường thức dậy vào buổi đêm để đi tiểu.

Tiểu nhiều vào ban đêm liệu có đáng lo?

Dưới đây có thể là những lý do khiến bạn gặp phải tình trạng này mỗi đêm.

Bạn uống quá nhiều nước (đặc biệt là trước khi đi ngủ)

Điều này khá dễ hiểu bởi lượng nước hấp thụ vào càng nhiều, lượng nước tiểu được sản sinh ra cũng càng lớn. V vậy, bạn sẽ cảm thấy buồn tiểu vào ban đêm. Nếu việc uống quá nhiều nước thực sự là nguyên nhân gây ra tình trạng đi tiểu nhiều, bạn có thể hạn chế uống nước từ 2 – 3 tiếng trước khi ngủ.

Uống quá nhiều nước trước giờ ngủ gây ra tình trạng tiểu nhiều vào ban đêm.

Do tác dụng phụ của các loại thuốc

Một vài loại thuốc có thể khiến bạn thường xuyên cảm thấy buồn tiểu hơn bình thường như thuốc huyết áp hay thuốc giảm đau.

Uống rượu hoặc cafe

Những đồ uống chứa cồn và caffein thường có tác dụng lợi tiểu, điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều nước tiểu hơn. Chuyên gia y tế tại MedExpress Clare Morrison khẳng định rằng: “Tiêu thụ thức uống chứa cồn hoặc caffein có thể dẫn đến tình trạng thức dậy nhiều lần vào buổi đêm để đi tiểu”.

Bạn đang có thai

Phụ nữ có thai thường cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn. Điều này là do loại hCG, một hormone làm tăng lượng máu đến thận, khiến nước tiểu được sản sinh nhiều hơn và gây buồn vệ sinh vào ban đêm.

Phụ nữ có thai thường cảm thấy buồn tiểu nhiều hơn.

Rối loạn giấc ngủ

Nếu bạn đi vệ sinh quá nhiều lần vào ban đêm, bạn có thể đang gặp phải tình trạng ngừng thở lúc ngủ, một loại rối loạn giấc ngủ khác điển hình. Trên thực tế, 84% bệnh nhân gặp phải tình trạng này thừa nhận họ thường phải dậy đi vệ sinh nhiều vào ban đêm. Một vài triệu chứng phổ biến khác của ngừng thở lúc ngủ đó là việc thức dậy cảm thấy khô họng, ngáy buổi đêm hoặc đau đầu mỗi sáng thức dậy. Hiện tượng này có thể được cải thiện bằng một vài phương pháp trị liệu hoặc sử dụng máy thở.

*Khi nào nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về thói quen đi tiểu vào ban đêm, hãy ghi cụ thể nhật ký hàng ngày về lượng chất lỏng tiêu thụ cũng như số lần đi tiểu. Chuyên gia Morrison cho rằng: “Đi tiểu hơn 8 lần trong vòng 24 giờ là quá nhiều”.

Gặp bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng đáng báo động.

“Nếu việc đi tiểu nhiều có kèm theo các hiện tượng như thường xuyên cảm thấy khát, giảm cân đột ngột hoặc hay thèm ăn, bạn chắc chắn cần gặp bác sĩ gấp” – Bác sĩ Eudene Harry tại Orlando, Florida chia sẻ. Và cuối cùng: “Nếu nước tiểu của bạn có máu, bạn bị sốt hoặc đau khi đi tiểu hay đi tiểu nhiều lần nhưng chỉ với một lượng nhỏ, việc gặp bác sĩ là điều cần thiết”.

 

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of