Viêm Khớp Dạng Thấp – Kiến Thức Tổng Quan Chi Tiết Về Viêm Khớp Dạng Thấp

0
viem kho dang thap
viem kho dang thap

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng nhiều nhất là sự biến dạng khớp và mô xung quanh khớp. Từ đó làm mất chức năng khớp. Do tác động của sự mất chức năng khớp và đau, có khoảng 70% người bệnh cho rằng họ bị cản trở cuộc sống bình thường. Sau 10 năm, khoảng 10 đến 15% số người bệnh bị tàn phế, không thể tự sinh hoạt thường nhật.

Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Đâu là những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp như nào? Cách điều trị viêm khớp dạng thấp ra sao, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp nào tốt nhất hiện nay? …. Tất cả mọi thứ chúng tôi đã tổng hợp lại qua bài viết dưới đây, xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

1. Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh thấp khớp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2 % dân số.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn khá điển hình ở người, dưới dạng viêm mãn tính ở nhiều khớp ngoại biên với biểu hiện khá đặc trưng: sưng, đau khớp, cứng khớp buổi sáng và đối xứng hai bên.

Ngoài ra, còn có các biểu hiện toàn thân (mệt mỏi, xanh xao, sốt gầy sút…) và tổn thương các cơ quan khác trên cơ thể.

2. Nguyên nhân bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng VKDT là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

– Theo Tây y: Đây là một bệnh tự miễn với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính. Màng hoạt dịch khớp ăn mòn ở các khớp ngoại biên, đối xứng. Diễn biến kéo dài tiến triển thành từng đợt, có xu hướng tăng dần. Dẫn đến tổn thương sụn khớp, ăn mòn xương gây biến dạng khớp, dính khớp và mất chức năng vận động của khớp.

+ Tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh có thể do virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

+ Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ) và tuổi (60-70% gặp ở người trên 30 tuổi).

+ Yếu tố di truyền: Viêm đa khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (Gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, chỉ 30% là ở cộng đồng).

+ Các yếu tố bên ngoài: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Còn theo Đông y: Bệnh viêm khớp dạng thấp do vệ khí của cơ thể không đầy đủ. Các tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt xâm phạm vào cân, cơ, khớp xương, kinh lạc.

Từ đó làm sự vận hành của khí huyết tắc lại gây các chứng sưng, đỏ nóng, đau các khớp. Do người già can thận bị hư, hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư.

Thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương, khớp xương bị thoái hóa, biến dạng, cơ bị teo và khớp bị dính,…

Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp khác.

– Tuổi tác:
Nguy cơ phát triển các loại viêm khớp dạng thấp hầu hết tăng theo độ tuổi. Cùng với sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi. Nghiên cứu cho thấy khi tới ngưỡng 50 tuổi thì có 90% khả năng các lớp sụn suy giảm chức năng và bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các lớp sụn bị bào mòn và mất đi.

– Thừa cân và béo phì:
Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Hầu hết các khớp chịu lực lớn trong cơ thể như khớp háng, gối, cột sống đều bị ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp.

– Yếu tố cơ địa:
Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ), những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

– Nghề nghiệp: 
Những người làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác nặng hay một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều lần cũng có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

– Các yếu tố thuận lợi khác: 
Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh. Khi cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật.

3. Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Có nhiều nhóm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, bao gồm các triệu chứng của viêm khớp, các triệu chứng toàn thân và các triệu chứng ở các cơ quan khác.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp như sau:

Biều hiện bệnh viêm khớp dạng thấp được chia thành 02 giai đoạn. Khởi phát và Toàn phát.

Gại đoạn 1: Khởi phát.
Bệnh thường khởi phát từ từ, tăng dần, chỉ khoảng 10-15% bệnh bắt đầu đột ngột và cấp tính. Trước khi có triệu chứng của khớp, bệnh nhân có thể có biểu hiện như sốt nhẹ, mệt mỏi, gầy sút, ra nhiều mồ hôi, tê các đầu chi. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Gại đoạn 2: Toàn phát.
Thường xuất hiện viêm đau nhiều khớp (nên còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Trong đó hay gặp nhất là các khớp cổ tay (90%), khớp ngón gần bàn tay (80%), khớp bàn ngón (70%), khớp gối (90%), khớp cổ chân (70%), khớp ngón chân (60%), khớp khuỷu (60%). Các khớp ít gặp như: khớp háng, cột sống, khớp vai, khớp ức đòn, nếu có viêm các khớp này cũng thường là ở giai đoạn muộn.

Có thể phát hiện triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp qua các hình thức như sau

– Đối xứng: Thường viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay.

– Cứng khớp buổi sáng, thức dậy không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp chừng 10-15 phút mới có thể xuống giường.

– Tiếp đến là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.

– Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.

– Cuối cùng, nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.

4. Cách điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào?

Điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào để đạt hiệu quả tối đa nhất? Có rất nhiều cách điều trị viêm khớp. Mời các bạn đi tìm hiểu các cách điều trị viêm khớp dạng thấp phổ biến nhất hiện nay.

4.1. Trực tiếp thăm khám tại các bệnh viện, phòng khám.

Khi có các triệu chứng về đau nhức, khó vận động chúng ta nên theo dõi 5 ngày – 01 tuần. Nếu các triệu chứng không mất thì chúng ta nên trực tiếp đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín để thăm khám để có liệu trình điều trị hiệu quả.

4.2. Điều trị bằng thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp (Kháng sinh, giảm đau)

Để sử dụng các loại thuốc này người bệnh cũng cần được sự thăm khám và chỉ định loại thuốc liều dùng từ các bác sĩ chuyên khoa.

Không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về uống. Tránh tình trạng uống quá liều gây ra các tác dụng phu không mong muốn như ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận… Đặc biệt bị phụ thuộc vào thuốc giảm đau.

4.3. Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thực phẩm chức năng. (TPCN)

Đây là một giải pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay được giới chuyên môn đánh giá cao và khuyến khách bệnh nhân nên dùng TPCN hàng ngày trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp.

Đặc biệt các loại TPCN có chứa các thành phần như Glucosamine HCl, Collagen túyp II, MSM, Chondroitin sulfate, Hyaluronic acid, D-calcium….Giúp tái tạo sụn khớp, tăng cường sản xuất chất nhờn giúp bôi trơn các khớp. Tù đó cải thiện hệ vận động của sương khớp….

Viêm Khớp Dạng Thấp - Kiến Thức Tổng Quan Chi Tiết Về Viêm Khớp Dạng Thấp 1

 

4.4. Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc đông y.

Đông y là một trong những biện pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh lý trong đó có bệnh viêm khớp

Ưu điểm của chữa bệnh bằng đông y
– Thành phần được bào chế từ các loại thực vật từ thiên nhiên.
– Tính an toàn cao
– Tác dụng điều hòa cho toàn thân

Bên cạnh những ưu điểm thì hiện nay đông y đang mắc phải những nhược điểm như sau:

– Tác dụng chậm
– Liều lượng dùng khá nhiều
– Nhiều tạp chất
– Nguyên liệu ngày càng hiếm + Sử dụng nhiều hóa chất trong việc trồng và bảo vệ nghuyên liệu.
– Các bài thuốc tốt ngày càng thất truyền

4.5. Điều trị viêm khớp bạng thấp bằng thuốc nam

Những bài thuốc nam được biết như phương thuốc lành tính, vì có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, cho nên thích hợp dùng để điều trị thoái hóa khớp háng lâu dài mà không sợ bị tác dụng phụ và tiết kiệm được nhiều chi phí..

Tuy không thể chữa bệnh tận gốc nhưng có thế giúp giảm đau, giúp người bệnh vận động dễ dàng…

Điều trị viêm khớp bằng thuốc năm cũng tương tư như đông y, rất kì công và kết quả chậm.

Chỉ áp dụng được cho những trường hợp viêm khớp nhẹ, mới bị…

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khó chữa khỏi, để điều trị viêm khớp dạng thấp, tùy theo mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị cụ thể: dùng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật.

Bệnh nhân thường được dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid, nhóm thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm,… nhưng có thể gây tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, độc với gan, thận,… Khi khớp bị biến dạng, bệnh nhân có thể phải dùng nẹp chỉnh hình, phẫu thuật cắt bao hoạt dịch hoặc thay khớp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa thầy thuốc, người bệnh và gia đình thì hiệu quả sẽ tăng lên.

Xem video: Bệnh viêm khớp dạng thấp – PGS.TS. Vũ Thị Thanh Thuỷ

5. Viêm khớp dạng thấp có nguy hiểm không?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính gây viêm các khớp đối xứng, tổn thương phá hủy dần dần các cấu trúc tại khớp và quanh khớp.

– Viêm khớp dạng thấp kéo dài nhiều năm có thể gây nên những di chứng nặng nề như: dính, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế. Sau 5 năm mắc bệnh chỉ có 40% bệnh nhân còn chức năng lao động bình thường, 16% bị mất chức năng nghiêm trọng và bị tàn phế.

– Mất khả năng lao động: do hiện tượng cứng khớp làm hạn chế vận động, sức đề kháng cơ thể giảm, đau nhiều…

– Nguy cơ tàn phế: Có khoảng 89% người bệnh viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm phát bệnh.

– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần, các nghiên cứu cho thấy có tới 30% bệnh nhân có biến chứng tim mạch và 50% có thể dẫn tới tử vong.

– Gây khó thụ thai: 1 số nghiên cho thấy 25% phụ nữ bị viêm đa khớp dạng thấp gặp vấn đề khó khăn trong việc thụ thai.

6. Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm khớp dạng thấp.

– Biến chứng về mắt
Theo Everydayhealth, viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ có các biến chứng về mắt, ví dụ như hội chứng khô mắt. Biến chứng nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp liên quan đến mắt cũng có thể gây mù lòa.

– Bệnh về phổi
Theo một nghiên cứu năm 2010 xuất bản trên chuyên san Arthritis&Rheumatism, khoảng 10-20% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển bệnh phổi mạn tính vào thời điểm nào đó. Tình trạng viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ làm tăng nguy cơ sẹo phổi, mà các vấn đề về phổi cũng có liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bao gồm tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ và tăng huyết áp trong phổi. Hơn nữa một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể gây viêm lớp niêm mạc phổi.

– Các vấn đề về tim mạch
Biến chứng phổ biến của bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến tim mạch là bệnh xơ vữa động mạch. Theo kết quả một nghiên cứu năm 2013, những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 50%, nguy cơ lên cơn đau tim cao gấp 2-3 lần và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 2 lần. Ngoài ra, suy tim tắc nghẽn cũng là một biến chứng khác của viêm khớp dạng thấp.

– Tổn thương thần kinh
Với những người bị viêm khớp dạng thấp, đau cổ hoặc bị các vấn đề về thăng bằng có thể là dấu hiệu cảnh báo các tổn thương về thần kinh. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến phần trên của cột sống.

Tổn thương các khớp ở cổ có thể gây kích thích và tăng áp lực lên các dây thần kinh ở cột sống. Thêm vào đó, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại vi của não và cột sống, cũng như chèn ép lên dây thần kinh giữa (dây thần kinh chạy từ cẳng tay qua cổ tay đến bàn tay), gây ra hội chứng ống cổ tay.

– Viêm mạch máu
Viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến viêm các mạch máu. Khi các mạch máu bị viêm, chúng sẽ bị thu hẹp lại hoặc giảm kích thước hay bị yếu hơn. Trong các trường hợp nặng, viêm các mạch máu này có thể ngăn chặn sự lưu thông của dòng máu.

7. Cách phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp rất khó điều trị, và các triệu chứng của bệnh rất đau đớn và vô cùng khó chịu, để ngăn ngừa làm chậm quá trình phát triển của bênh, chúng ta nên có lối sống giải trí lành mạnh, khoa học bằng cách:

– Thường xuyên tập luyện các bài tập nhẹ nhàng , phù hợp với cơ địa mỗi người để lưu thông huyết khí, tăng cường dinh dưỡng.

– Dùng thực phẩm chức năng hàng ngày

– Uống nhiều nước để làm loãng nồng độ acid uric trong máu vì đây là một trong những nguyên do dẫn đến gout và viêm khớp dạng thấp.

– Không nên uống nhiều bia rượu , ăn nhiều thịt đỏ…

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và tuân theo đúng lộ trình chữa trị của bác sĩ nếu phát hiện bệnh.

Bạn nên khám và điều trị tại bệnh viện để có điều kiện chăm sóc và dùng thuốc cũng như các thủ thuật chữa bệnh để bệnh mau lành, tránh các biến chứng nặng.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng và bệnh viêm khớp nói chung nên ăn gì và không nên ăn gì? Mời các bạn xem thêm tại đây >>> Viêm khớp nên ăn gì và không nên ăn gì? <<<

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of